- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Mỹ muốn Nga suy yếu để không còn khả năng làm được những gì đang làm ở Ukraina

© AFP 2023 / US Department of DefenseBộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken trong cuộc gặp ở Kyiv
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken trong cuộc gặp ở Kyiv - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ muốn Nga bị suy yếu để Matxcơva không thể có những hành động tương tự như ở Ukraina, người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin cho biết sau cuộc hội đàm với chính quyền Ukraina.
"Chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu đến mức không thể làm được những điều như đã làm ở Ukraina", - Austin nói trong cuộc họp báo ở Ba Lan do đài NBC phát sóng.
Một số nước phương Tây đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Liên bang Nga vì Ukraina. Tổng thống Nga Putin cho rằng, chính sách kiềm chế và làm suy yếu nước Nga là chiến lược lâu dài của phương Tây, và các lệnh trừng phạt đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế thế giới. Theo ông, mục tiêu chính của phương Tây là làm xấu đi cuộc sống của hàng triệu người. Ông Putin cũng nói rằng Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã làm ngơ nghĩa vụ của họ đối với Nga bằng cách đóng băng dự trữ ngoại hối của nước này. Ông nói thêm rằng các sự kiện hiện tại cho thấy dấu chấm hết của sự thống trị toàn cầu của phương Tây cả về chính trị và kinh tế. Theo ông, Nga sẽ không có ý định tự cô lập mình, trong thế giới hiện đại việc cô lập một đất nước như vậy là không thể.
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nga gửi công hàm yêu cầu Mỹ chấm dứt cung cấp vũ khí cho Ukraina

Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Ukraina trong các cuộc đàm phán với Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington sẽ hỗ trợ Kiev trong các cuộc đàm phán với Matxcơva.

"Chúng tôi muốn làm mọi thứ có thể để giúp người Ukraina chấm dứt cuộc xung đột này theo những điều kiện tốt nhất có thể và càng nhanh càng tốt. Phần lớn công việc chúng tôi đang làm hiện nay là tăng cường sức mạnh cho họ trên chiến trường và bằng cách này hay cách khác tại bàn đàm phán", - Austin nói trong cuộc họp báo ở Ba Lan do đài NBC phát sóng.

Ông cho biết đã cùng người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin thảo luận với chính quyền Ukraina về các vấn đề hỗ trợ kinh tế và an ninh của đất nước.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала