Đội Việt Nam sau cuộc thi sử dụng thiết bị cứu sinh trong chặng 3 cuộc thi Cúp Biển tại Vladivostok trong khuôn khổ Hội thao Quân đội Quốc tế lần thứ VII Army Games-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920
ARMY GAMES-2022
Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games 2022) sẽ được tổ chức trên lãnh thổ 12 nước từ ngày 13 đến ngày 27 tháng 8. Hơn 5.000 quân nhân đến từ 37 quốc gia sẽ tranh tài trong 34 cuộc thi trên thực địa, trên không và trên biển.

Tập trận quân sự chung và Army Games: Quân đội Việt Nam muốn đưa Đội xe tăng sang Nga sớm

© Sputnik / Evgeny Odinokov / Chuyển đến kho ảnhXe tăng T-72B3 của đội Việt Nam trong cuộc đua cá nhân trong nội dung thi đấu tại giải thi đấu quốc tế "Tank Biathlon-2021"
Xe tăng T-72B3 của đội Việt Nam trong cuộc đua cá nhân trong nội dung thi đấu tại giải thi đấu quốc tế Tank Biathlon-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Đăng ký
Việt Nam và Liên bang Nga tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác quân sự - quốc phòng chặt chẽ hơn nữa.
Sau thông tin về cuộc diễn tập quân sự chung “Liên minh Lục địa 2022”, Hà Nội và Moskva tiếp tục bàn thảo về công tác chuẩn bị cho Army Games 2022.
Tại cuộc họp với đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, Tư Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã bày tỏ mong muốn Liên bang Nga tạo điều kiện cho đội tuyển xe tăng Việt Nam được sang trước khi diễn ra hội thao quân sự quốc tế.

Quân đội Việt Nam xác nhận đăng cai môn thi Army Games

Như Sputnik hôm thứ 6 (22/4) thông tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Việt Nam được tin tưởng lựa chọn là một trong 13 quốc gia đăng cai tổ chức một trong số các nội dung thi đấu tại Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games 2022 năm nay.
Theo đó, Việt Nam nằm trong số 13 nước “đã sẵn sàng” cho công tác chuẩn bị đăng cai tổ chức nội dung thi đấu trong khuôn khổ Army Games như cách Quân đội nhân dân Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc ở mùa giải trước.
Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2022
ARMY GAMES-2022
Quân đội Việt Nam chuẩn bị cho Army Games 2022, giao lưu quốc phòng Việt - Trung
Thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng xác nhận, Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức một nội dung thi đấu của Army Games 2022 và sẽ tham gia tranh tài ở 14 nội dung Hội thao.
Thông cáo về việc Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam dự Hội nghị trực tuyến chuẩn bị cho Army Games 2022 do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tổ chức, QĐNDVN cho hay, đã đảm bảo đủ điều kiện để tổ chức môn thi “vùng tai nạn”.
Cụ thể, Bộ Quốc phòng nêu rõ, Hội nghị trực tuyến lần 2 (ngày 22/4) là nhằm để trao đổi về công tác chuẩn bị Hội thao quân sự quốc tế năm 2022 (Army Games 2022) do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga chủ trì diễn ra với sự tham gia của các nước đăng ký tham dự.
Về phía Việt Nam, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị tại đầu cầu Hà Nội. Cùng dự có đại diện Tùy viên Quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam.
Đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và các nước đã lắng nghe diện Bộ Quốc phòng Nga thông báo tình hình chuẩn bị hội thao, ý kiến phát biểu của một số nước tham dự.
“Trưởng đoàn Việt Nam thông tin về tình hình chuẩn bị, điều kiện bảo đảm của Việt Nam cho các nước tham gia môn thi vùng tai nạn do Việt Nam đăng cai, việc gửi thư mời các nước tham gia”, Bộ Quốc phòng cho biết.
Bộ Quốc phòng Liên bang Nga trước đó khẳng định, Việt Nam, Ấn Độ, Armenia, Azerbaijan mỗi nước sẽ đăng cai một nội dung thi đấu.

Đề nghị đưa Đội tuyển xe tăng sang Nga sớm

Thông cáo từ Bộ Quốc phòng cũng xác nhận, Việt Nam dự kiến tham gia 14 nội dung thi của Army Games 2022.
Bộ Quốc phòng Nga hôm 22/4 cho biết, 13 quốc gia đã sẵn sàng đăng cai tổ chức các cuộc thi Army Games 2022 gồm Việt Nam, Azerbaijan, Algeria, Armenia, Belarus, Venezuela, Iran, Ấn Độ, Kazakhstan, Trung Quốc, Nga, Saudi Arabia (Ả Rập Xê Út), Uzbekistan.
Quân nhân Việt Nam thi đấu Cúp Biển tại Vladivostok trong khuôn khổ Hội thao Quân đội Quốc tế lần thứ VII Army Games-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
ARMY GAMES-2022
Bộ Quốc phòng LB Nga: Việt Nam sẽ tổ chức một trong các cuộc thi đấu Army Games-2022
Trong đó, riêng Venezuela và Saudi Arabia lần đầu tiên đăng cai tổ chức các cuộc thi trên lãnh thổ nước mình.
Tại cuộc họp tham vấn trực tuyến hôm 15/4 với đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp, Trưởng đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đề nghị phía Nga tạo điều kiện cho Đội tuyển xe tăng của Việt Nam được sang Nga sớm.
Cụ thể, tướng Thanh nhấn mạnh, Quân đội Việt Nam muốn đưa Đội tuyển xe tăng sang Nga “trước khi diễn ra hội thao”.
Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp, Trưởng đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam cho rằng, việc này sẽ giúp các chiến sĩ xe tăng QĐNDVN có thể luyện tập chung, làm quen địa hình, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao kết quả nội dung thi “xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) nếu Army Games 2022 được tổ chức trong thời gian tới đây.

Hợp tác quân sự Việt – Nga “vì hòa bình”

Trước đó, Sputnik đã đề cập đến cuộc tập trận quân sự chung “Liên minh Lục địa 2022” (Kontinentalnyi Soyuz – 2022) giữa Quân đội Nga và Việt Nam.
Cụ thể, theo thông tin từ cơ quan báo chí Quân khu phía Đông của Nga, Quân đội Nga và Việt Nam sẽ tiến hành diễn tập quân sự chung nhằm rèn luyện kỹ năng chỉ huy và tham mưu trong việc tổ chức hoạt động huấn luyện chiến đấu.
Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Aleksei Krivoruchko tại lễ bế mạc Army Games 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Đội tuyển Việt Nam tại Army Games 2021: Kết quả thi đấu và sự đánh giá của tướng Nga
Đợt huấn luyện chung lần này cũng được kỳ vọng giúp hai nước nâng cao năng lực lãnh đạo đơn vị trong tình huống chiến thuật khó khăn, cũng như xây dựng các giải pháp phi tiêu chuẩn khi thực hiện nhiệm vụ tác chiến.
Bộ Quốc phòng Nga và Việt Nam đã họp bàn việc lập kế hoạch diễn tập chung “Liên minh Lục địa 2022” qua đường truyền video trực tuyến, ngày và địa điểm chính xác sẽ được công bố vào thời gian thích hợp.
Có thể thấy, là những người bạn, người anh em, đồng chí thân thiết, thủy chung, đối tác chiến lược toàn diện, hợp tác quân sự Việt Nam – Liên bang Nga có vị trí đặc biệt trong quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga, không ngừng được tăng cường vì lợi ích của Việt Nam và Nga cũng như nhân dân hai nước, góp phần bảo đảm hòa bình và ổn định tại khu vực và trên thế giới.
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã nêu rõ, hai bên duy trì trao đổi thường xuyên trên kênh quốc phòng và an ninh, bao gồm ở cấp lãnh đạo, tăng cường các hoạt động đào tạo và chuyên ngành giữa các cơ quan và đơn vị liên quan; hoàn thiện các cơ chế chuyên môn và cơ sở pháp lý nhằm hỗ trợ hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.
Việt Nam và LB Nga sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại chiến lược về quốc phòng, phối hợp nâng cao hiệu quả của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam- Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự.
Quân nhân Nga và Việt Nam thi đấu Cúp Biển tại Vladivostok trong khuôn khổ Hội thao Quân đội Quốc tế Army Games-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.08.2021
Army Games 2021: Bế mạc môn thi “Cúp biển”, Hải quân Việt Nam thắng lớn
Cùng với đó, hợp tác quân sự - quốc phòng Việt Nam Liên bang Nga chắc chắn không nhằm vào việc phô trương sức mạnh hay nhằm vào “kẻ thù giả định” hay bất kỳ một quốc gia/vùng lãnh thổ nào.
Quan điểm nhất quán này một lần nữa được đại diện chính quyền Hà Nội khẳng định trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao hôm 21/4 vừa qua. Theo đó, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tuyên bố, việc Nga và Việt Nam tiến hành hoạt động diễn tập quân sự chung đều phù hợp với chủ trương chung của hai nước – vì hòa bình hợp tác và phát triển.
“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là các hoạt động hợp tác quốc phòng của Việt Nam với các nước, bao gồm giao lưu, luyện tập chung phục vụ hội thao, hội thi là nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị, đoàn kết, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và cũng như trên thế giới”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала