Tiến hành bốc thăm đất tái định cư cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án sân bay Long Thành

© Ảnh : Tổng công ty Cảng hàng không Việt NamSân bay Long Thành
Sân bay Long Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Chính quyền huyện Long Thành tạo mọi điều kiện pháp lý để những hộ dân bị di dời do ảnh hưởng của dự án xây dựng sân bay Long Thành có thể ổn định nơi ở mới sớm nhất.
Sáng 25/4, UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tiếp tục tổ chức bốc thăm vị trí đất tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn cho 355 hộ dân có đất bị thu hồi để làm dự án sân bay quốc tế Long Thành.
Người dân bốc thăm tại 4 vị trí đất gồm: nhà ở liên kế, nhà vườn, lô tối thiểu, lô trục đường, diện tích mỗi lô đất nhỏ nhất là 80m2, lớn nhất là hơn 300m2. Chính vì vậy các gia đình được cấp đất tái định cư được chia thành từng nhóm. Các cơ quan chức năng có nhiệm vụ đảm bảo tính ngẫu nhiên, cũng như quá trình bốc thăm được triển khai chặt chẽ, khoa học, minh bạch.
Sân bay Long Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2022
Ngổn ngang sân bay Long Thành
Theo ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, trước đây, sau khi bốc thăm vị trí đất tái định cư người dân phải chờ quyết định giao đất từ 15 đến 20 ngày, khi đó người dân mới có thể xây nhà.
Tuy nhiên giờ đây, để điều tạo điều kiện giúp bà con sớm đến nơi ở mới, ngay sau khi bốc thăm vị trí đất, người dân chỉ cần mang kết quả bốc thăm về liên hệ với chính quyền xã Lộc An là có thể xây nhà tại khu tái định cư, không cần chờ quyết định giao đất.
Ngoài ra, ông Lê Văn Tiếp cũng cho biết huyện Long Thành sẽ hỗ trợ người dân tìm kiếm nơi tạm trú trong thời gian xây nhà mới. Do đây là khu vực nông thôn nên quá trình xây nhà người dân không phải xin giấy phép xây dựng mà chỉ cần báo với ngành chức năng để được hướng dẫn làm nhà theo quy hoạch.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2021
Phó thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành
Để thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thực hiện thu hồi diện tích đất 5.000ha với hơn 5.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, có hơn 4.300 hộ dân bị giải tỏa trắng và thuộc diện phải bố trí tái định cư.
Tính đến nay, đã có hơn 1.900 hộ thuộc diện phải bố trí tái định cư đã bốc thăm vị trí đất. Trong đó hàng trăm hộ đã xây nhà, chuyển đến Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn sinh sống.
Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn có diện tích hơn 280ha với trên 5.000 lô đất, sức chứa khoảng 28.500 người. Đây là khu tái định cư với hệ thống hạ tầng hoàn thiện, có nhiều công trình xã hội như trường học, chợ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала