Ngoại trưởng Lavrov nói về việc NATO có ý định tiến ra Biển Đông

© Sputnik / Russian Foreign Ministry / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ và Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) rõ ràng đang có kế hoạch dịch chuyển "phòng tuyến" của liên minh tới Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết.
Theo ông, các nước phương Tây đang công khai ý định trở thành “chủ trò” trên vũ đài quốc tế. Bao gồm cả khả năng Liên minh Bắc Đại Tây Dương hành động tùy theo ý mình.

“Họ có thể nói trong tuyên bố rằng NATO là một liên minh phòng thủ, vì vậy nên đừng sợ, NATO không đe dọa an ninh của ai đâu. Và cũng ngay đó [người đứng đầu liên minh Jens] Stoltenberg cũng có thể tuyên bố rằng NATO chịu trách nhiệm toàn cầu về an ninh trên toàn thế giới, trong đó có cả khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", - ông Lavrov nói trên truyền hình Kênh Một của Nga.

Bộ trưởng nói rõ rằng bây giờ đường biên giới của NATO sẽ được dịch chuyển đến Biển Đông.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2022
Ông Medvedev: Sự mở rộng của NATO không còn là lời nói suông, cần sẵn sàng cho hành động gây hấn

“Tức là cũng giống như họ đã từng năm lần dịch chuyển phòng tuyến từ Bức tường Berlin sau khi Hiệp ước Warsaw và Liên Xô biến mất - vì họ là một liên minh phòng thủ - đến biên giới của chúng ta và nói với chúng ta: “Đừng sợ, đó là để đảm bảo an ninh cho các vị, nó không có ý nghĩa gì cả”, - nói chung là khá bất lịch sự. Thật ra là cho biết chúng ta không quyết định được những gì cần thiết cho an ninh của chính chúng ta. Bây giờ họ cũng sẽ dịch chuyển phòng tuyến “liên minh phòng thủ của họ đến Biển Đông” như vậy", - ông Lavrov nói thêm.

Nỗ lực duy trì thế giới đơn cực

Việc mở rộng NATO không có gì chung với việc thực hiện các mục tiêu theo hiến chương của liên minh, mà chỉ là việc chiếm lĩnh các vùng lãnh thổ dưới sự chỉ huy của Mỹ và nỗ lực duy trì chính thế giới đơn cực đó, Ngoại trưởng Nga cho biết.
“Chúng tôi đã phân tích Hiến chương của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, trong đó Điều 10 không nói về việc mở cửa, mà về việc NATO có thể đồng thuận mời các thành viên mới nếu những thành viên mới đó đáp ứng được các tiêu chí (có thể thấy rõ đó là kiểm soát dân chủ, v.v.) và... góp phần vào việc tăng cường an ninh của các nước NATO”, - ông Lavrov nêu rõ.
Chiến sĩ quân đội Nga trong cuộc tập trận chiến lược “Phía Tây-2017” của lực lượng vũ trang Nga và Belarus - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2022
Tướng Anh giải thích lý do tại sao NATO tránh đối đầu với Nga
Bộ trưởng nói thêm rằng việc thành lập liên minh AUKUS, lôi kéo Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN khác tham gia vào đó cũng nằm trong đường lối này.

Lợi ích của Moskva không được tính đến

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, các nước thành viên NATO trong quá trình đàm phán về đảm bảo an ninh cho thấy rằng họ hoàn toàn không màng đến lợi ích hợp pháp của Moskva.

“Các cuộc đàm phán diễn ra sau đó giữa các phái đoàn của chúng tôi với Hoa Kỳ, rồi khi tôi gặp [Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony] Blinken, cả khi đội chúng tôi đến NATO, nơi họ trình bày hiệp ước trong bối cảnh đối tượng cụ thể là NATO, bối cảnh cụ thể Nga-NATO, cho thấy không có ai trong số họ thể hiện ý muốn tính đến lợi ích hợp pháp của chúng ta, tính đến lợi ích an ninh của chúng ta”, - người đứng đầu Bộ ngoại giao Nga nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала