- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ngoại trưởng Nga: Đàm phán về Ukraina khó có kết quả xây dựng nếu cứ bơm vũ khí cho Kiev

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến kho ảnhCuộc hội kiến của Ngoại trưởng Nga S. Lavrov và Tổng thư ký LHQ A. Guterres
Cuộc hội kiến của Ngoại trưởng Nga S. Lavrov và Tổng thư ký LHQ A. Guterres - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Matxcơva ủng hộ tiến trình đàm phán về vấn đề Ukraina, nhưng như đang thấy hiện nay, Kiev không hề quan tâm đến điều này, đàm phán khó có kết quả nếu vẫn tiếp diễn việc bơm vũ khí cho Ukraina.
"Về giải pháp đàm phán, đúng là chúng tôi ủng hộ giải pháp thương lượng, như các bạn biết đấy, chúng tôi đã lập tức đồng ý ngay sau khi Tổng thống Vladimir Zelensky đề xuất đàm phán hồi đầu tháng 3. Nhưng phái đoàn Ukraina hành xử như thế nào trong các cuộc đàm phán, cũng như bản thân Tổng thống Zelensky đã làm ra sao, từ chối xác nhận rằng chúng tôi đã trao các đề xuất mới từ một tuần trước, tôi đã nói về chuyện đó không chỉ một lần, tất nhiên rất đáng buồn", - ông Lavrov giải thích.
Ông nói thêm rằng, "xét theo mọi điều, rõ ràng phía Ukraina không đặc biệt quan tâm đến đàm phán".

"Nếu việc bơm vũ khí cho Ukraina vẫn tiếp diễn, tất nhiên, đàm phán sẽ khó có kết quả nào đó, nhưng tôi nhắc lại một lần nữa, chúng tôi trung thành với giải pháp thương lượng, chúng tôi cũng tuân thủ cam kết ngừng bắn, điều mà chúng tôi thực hiện mỗi ngày sau khi công bố mở hành lang nhân đạo", - Bộ trưởng Ngoại giao Nga kết luận.

Còn quá sớm để nói về trung gian hòa giải trong đàm phán với Kiev

"Chúng tôi sẵn sàng đàm phán, nếu ai đó có ý tưởng hay, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe. Trong các giai đoạn trước các nhà đàm phán Ukraina không nhắc đến trung gian hòa giải như vậy.... Còn ở giai đoạn này, theo quan điểm của tôi, vẫn còn quá sớm để nói về trung gian hoà giải", - Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố trong cuộc họp báo sau khi hội kiến với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres.

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Zelensky đẩy Mỹ vào tình thế khó xử với những lời lẽ về chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала