Ông chủ Lầu Năm Góc: Ukraina lại có thể gõ vào «cánh cửa mở» của NATO

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteBộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tuyên bố rằng NATO sẽ không từ bỏ chính sách «mở cửa» và không loại trừ khả năng Ukraina có thể lại nỗ lực để gia nhập khối liên minh trong tương lai.
"Tôi nghĩ rằng NATO sẽ luôn tuân thủ nguyên tắc «mở cửa»... Tôi thực sự cho rằng trong tương lai, nếu có cơ hội như vậy, Ukraina sẽ cố gắng lại nộp đơn xin làm thành viên NATO", - Bộ trưởng Austin nói trong họp báo ở Đức.
Ông nhận xét rằng bây giờ những cuộc thảo luận bổ sung về việc ngăn Ukraina gia nhập liên minh Bắc Đại Tây Dương là "đầu cơ không mấy hiệu quả" và kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin giảm leo thang, quay lại bàn đàm phán để chấm dứt xung đột.
Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng nói thêm rằng chính quyền Hoa Kỳ thấy mọi tuyên bố liên quan đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân đều là nguy hiểm và không xây dựng, còn Washington đang thi hành các biện pháp để tình hình xung quanh Ukraina không vượt ra ngoài tầm kiểm soát.
Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
Liệu Lầu Năm Góc có nghe thấy đòi hỏi của Trung Quốc?

Về sự suy yếu của LB Nga

Tại cuộc họp báo, có phóng viên yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giải thích tuyên bố của ông ta, rằng một trong những mục tiêu của Hoa Kỳ ở Ukraina hiện nay là làm suy yếu LB Nga.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã làm rõ ngay từ đầu rằng chúng tôi thực sự muốn gây khó khăn để Nga giảm khả năng đe dọa các nước láng giềng, để Nga không thể làm như vậy được nữa", - Bộ trưởng Austin nói.

Theo khẳng định của ông ta, xét dưới góc độ tiềm lực quân sự thì LB Nga hiện nay «yếu hơn so với khi bắt đầu» chiến dịch đặc biệt ở Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала