Sở Y tế TP.HCM bỏ kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với hành khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

CC BY 3.0 / Lưu Ly / Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Bỏ khâu kiểm tra hành khách có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính và tổ chức phân luồng ngay khi hành khách nhập cảnh để giảm thiểu ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Sáng 26.4, sau khi làm việc với lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Cảng vụ hàng không miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất và các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết:
“Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả hành khách khi nhập cảnh tại các cửa khẩu Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính và khai báo y tế trên trang web tokhaiyte.vn. Tuy nhiên, việc kiểm tra 2 nội dung này đối với hành khách nhập cảnh tại khu vực kiểm dịch y tế có thể gây ùn tắc do hành khách phải chờ đợi lâu, nhất là vào những thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc, một thực tế khá phổ biến hiện nay là có nhiều hành khách đã không khai báo trước khi lên máy bay, hoặc khai báo sai phải khai báo lại.”
Du khách cho hươu cao cổ ăn tại công viên VinPearl Safari trên đảo Phú Quốc, Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Nghỉ lễ 30/4: Ngành du lịch hứa hẹn ‘bùng nổ’, khách sạn ‘cháy phòng’
Theo ghi nhận ở thời điểm hiện tại, mỗi ngày có trung bình 40 chuyến bay nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất với lượng hành khách khoảng 4.000 - 4.500 người tính từ cuối tháng 3.2022. Chính vì vậy, sở Y tế TP.HCM cũng đã có những cải tiến đối với quy trình kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất như sau:

Không kiểm tra xét nghiệm COVID-19 với hành khách nhập cảnh

Trước khi hành khách lên máy bay về Việt Nam, các hãng hàng không đã kiểm tra kết quả xét nghiệm để đảm bảo tất cả hành khách nhập cảnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 (RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh), vì vậy sẽ không phải kiểm tra lại khi hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Phân luồng hành khách ngay khi nhập cảnh

Đối với hành khách đã khai báo y tế: sau khi trình mã QR cho nhân viên kiểm dịch y tế thì sẽ được đi theo luồng riêng để vào làm thủ tục nhập cảnh, không phải dừng lại chờ quét mã QR và xác thực thông tin như trước đây.
Đối với hành khách chưa khai báo y tế: hành khách có thể khai báo trong khi di chuyển từ máy bay vào nhà ga (các mã QR được bố trí dọc lối đi), hoặc vào khu vực riêng với sự trợ giúp của kiểm dịch y tế hoặc nhân viên hãng hàng không.
Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hỗ trợ phân luồng, tăng cường bố trí mã QR tại nhiều điểm để hành khách có thể tự quét mã và khai báo ngay trong khi di chuyển trên các lối đi.
Đường cất hạ cánh 25R/07L sau khi được cải tạo, nâng cấp - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
Sân bay Tân Sơn Nhất đã khai thác cả 2 đường băng
Việc áp dụng quy trình kiểm dịch y tế mới tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã giảm thiểu ùn tắc, cũng như lưu lượng hành khách ngay cả trong thời điểm nhiều chuyến bay đáp cùng lúc.
“Ngoài ra, với chủ trương mở lại tất cả các đường bay quốc tế trong thời gian sắp tới, với quy trình kiểm dịch Covid-19 theo quy định hiện hành tại tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất như hiện nay thì việc ùn tắc chắc chắn sẽ còn nghiêm trọng hơn”, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала