Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và BSR đẩy mạnh nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

© Ảnh : PetrovietnamCông tác nhập dầu thô của NMLD Dung Quất
Công tác nhập dầu thô của NMLD Dung Quất - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
Hiện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang tích cực triển khai dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sau một thời gian ngưng trệ.
Dự án này là một trong số ít dự án đầu tư trọng điểm ngoài ngân sách được Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngải lần thứ XX xác định, phải phối hợp với PVN sớm triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nâng cấp nhà máy Dung Quất để phát triển công nghiệp

Theo Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, trong số các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy mạnh phát triển công nghiệp của tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2025 có nhiệm vụ “hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công nghiệp trọng điểm, quy mô lớn, trước mắt là dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất...”.
Dự án này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp của tỉnh phát triển đột phá hơn nữa trong những năm sắp tới, bên cạnh một số dự án như khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi, các dự án điện khí tại khu kinh tế Dung Quất.
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Ngoài Nghi Sơn, Dung Quất, Việt Nam sẽ có nhà máy lọc dầu mới ở Vũng Tàu
Tuy nhiên, do việc thu xếp vốn đầu tư và một số nguyên nhân khách quan khác gặp khó khăn, dự án đang bị chững lại.
Trong thời gian vừa qua, lãnh đạo và các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã tích cực phối hợp với nhà đầu tư tiến hành nhiều phần việc liên quan đến dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, tạo điều kiện đẩy nhanh dự án.
© Ảnh : BSRNhà máy Lọc dầu Dung Quất
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Đến tháng 6/2020, Tiểu dự án Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cơ bản hoàn thành. Tỉnh đã bàn giao hơn 100ha trong tổng số 108,2ha mặt bằng dự án cho BSR.
Các đơn vị đã phối hợp, di dời 507 hộ dân và bố trí 574 lô đất, với diện tích 19,35ha tại Khu tái định cư Tây Bắc Vạn Tường giai đoạn 2, nhằm hỗ trợ người dân tái định cư.

Dự án sẽ hoàn thành đúng hạn

Đơn vị Tư vấn Wood Group UK Limited (WOOD) cho biết, dự án có tổng mức đầu tư mới là hơn 1,2 tỷ USD.
Dự kiến dự án có 40% là vốn chủ sở hữu, 60% vốn vay (tỷ lệ có thể thay đổi theo các phương án thu xếp vốn).
Đơn vị tư vấn đã lựa chọn cấu hình công nghệ phù hợp với phương án nâng công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lên 171 nghìn thùng dầu thô/ngày, tương đương 7,6 triệu tấn/năm (công suất hiện tại là 6,5 triệu tấn/năm).
Dầu thô thiết kế là Azeri BTC 53% + ESPO 47%. Tỷ lệ dầu thô sẽ được tối ưu, tinh chỉnh khi điều chỉnh hoặc cập nhật thiết kế FEED, thiết kế chi tiết trong EPC.
Lãnh đạo Petrovietnam kiểm tra công tác vận hành NMLD Dung Quất - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2022
Lọc dầu Dung Quất tăng công suất, Xây lắp Vietsovpetro nỗ lực với giàn RC-10 và RC-RB1
Dự kiến sau khi hoàn thành, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể vận hành dầu thô hỗn hợp với hàm lượng lưu huỳnh trong khoảng 0,12% đến 0,34% khối lượng. Điều này sép giúp BSR có thể tiếp cận hàng chục loại dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh cao, với giá thành tối ưu, sản lượng tốt trên toàn cầu.
Một điểm ưu việt nữa là có thể nâng chủng loại dầu thô cung cấp cho nhà máy lên 14 loại, trong đó bao gồm 2 loại dầu thô trong nước và 12 loại dầu thô nước ngoài.
Sau khi nâng cấp, chất lượng sản phẩm của xăng RON 92 và RON 95, cũng như dầu diesel sẽ đạt tiêu chuẩn EURO V. Dự án bắt đầu triển khai trong năm 2022, dự kiến hoàn thành cuối năm 2025 và đi vào vận hành thương mại vào đầu năm 2026.

Việt Nam đang rất cần năng lượng sơ cấp

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, lúc này đang là thời điểm cực kỳ thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ của dự án. Việt Nam đang rất cần năng lượng sơ cấp nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
© Ảnh : PetrovietnamTổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Trước mắt, cần xây dựng các kho chiến lược và nâng công suất các nhà máy lọc dầu. Do BSR đã có kinh nghiệm 13 năm vận hành nhà máy Dung Quất nên dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy sẽ được đẩy nhanh và đúng hạn. PVN sẽ lập Ban Chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ dự án, do Tổng Giám đốc Tập đoàn làm Trưởng ban.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2022
Lọc dầu Dung Quất phải tăng công suất, Việt Nam có đang lo khủng hoảng xăng dầu?
"Điều chỉnh và tối ưu dự án là hướng đi đúng, phù hợp với xu thế chuyển dịch năng lượng hiện nay là nâng cấp chất lượng tiêu chuẩn khí thải, nâng công suất các sản phẩm hóa dầu. PVN đang phấn đấu mỗi năm khai thác trên 8 triệu tấn dầu thô trong nước (đến năm 2030) - đủ để đáp ứng nhu cầu dầu thô cho cả nhà máy hiện hữu và nhà máy sau nâng cấp", Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.
Theo lãnh đạo PVN, cần tiếp tục rà soát lần cuối các vấn đề sau trước khi trình các cấp thẩm quyền phê duyệt, đó là: nhóm dầu thô; nhóm cấu hình công nghệ, cơ cấu sản phẩm; nhóm thương mại; nhóm tài chính và quy trình triển khai dự án.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала