Vụ Việt Á: Số vật tư và sinh phẩm được 'mượn' trị giá hơn 59 tỉ đồng

© Depositphotos.com / BaburkinaVaccine.
Vaccine. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 26/4, theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Ninh Thuận, hiện nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận và CDC Ninh Thuận đang 'mượn' vật tư, sinh phẩm của Công ty Việt Á trị giá 59,8 tỉ đồng.

Kết luận thanh tra

Kết luận thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm 2020 - 2021, tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận vừa được ban hành bởi Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận vào hôm nay 26/4.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận và CDC Ninh Thuận đã mua và mượn sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á với tổng giá trị là 74,4 tỉ đồng. Hai đơn vị này đã thanh toán 14,6 tỉ đồng, còn mượn và chưa có kinh phí để thanh toán 59,8 tỉ đồng. Trong đó, CDC Ninh Thuận mượn 62,2 tỉ đồng, riêng của Công ty Việt Á là 56,2 tỉ đồng. Bệnh viện đa khoa tỉnh mượn 24,2 tỉ đồng, riêng của Công ty Việt Á gần 3,6 tỉ đồng.
Ngày 8.7.2021, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành văn bản cho phép các đơn vị mượn vật tư, sinh phẩm, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để phục vụ phòng chống dịch trên địa bàn trước tình hình cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và chưa có kinh phí để thực hiện các gói thầu mua sắm.
Đến ngày 31.12.2021, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Ninh Thuận và Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã mượn vật tư, sinh phẩm, kit test của các công ty với tổng giá trị gần 86,5 tỉ đồng, đến nay chưa thực hiện thủ tục để thanh toán.
Kết luận: Các cơ sở y tế trên địa bàn đã thực hiện đúng các quy định Luật đấu thầu và các Nghị quyết của Chính phủ về mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương phát biểu kết luận Hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
Vụ Việt Á: Giám đốc và 4 cán bộ CDC Nam Định bị bắt

Chưa thể thẩm tra do hồ sơ bị niêm phong

Theo nguồn tin của báo Thanh Niên, về biện pháp xử lý, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, các ngành và đơn vị liên quan khẩn trương rà soát các quy định, văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong công tác phòng chống dịch Covid-19; theo dõi, đánh giá, khẳng định mức độ cấp bách trong công tác phòng chống dịch trong thời điểm hiện nay và dự báo thời gian tới.
Đối với các khoản mượn vật tư chưa thanh toán, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Sở Y tế phối hợp các sở ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo phương thức thanh toán, hoàn trả số vật tư đã mượn.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Việt Nam đề nghị xử lý người đứng đầu từ vụ Việt Á, Cục Lãnh sự, thao túng thị trường
Theo Đoàn thanh tra tỉnh Ninh Thuận, đối với việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận và CDC Ninh Thuận mua sắm vật tư, sinh phẩm của Công ty Việt Á, hiện chưa thể thẩm tra, xác minh có hay không việc nâng khống giá và chi ngoài hợp đồng cho một số cá nhân. Nguyên nhân là do lãnh đạo công ty Việt Á hiện đang bị tạm giam dẫn tới việc không thể tiếp cận hồ sơ sổ sách bị niêm phong.
Hiện tại Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có văn bản ủy thác điều tra cho Cơ quan CSĐT tỉnh Ninh Thuận thụ lý vụ việc, do vậy khi có yêu cầu của cơ quan điều tra, giao Đoàn thanh tra cung cấp hồ sơ theo quy định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала