- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Zelensky đẩy Mỹ vào tình thế khó xử với những lời lẽ về chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Ukraina Vladimir Zelensky
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã khiến Washington bất ngờ khi nói với các phóng viên rằng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Anthony Blinken đang đến thăm Kiev, mặc dù họ đến nước này trong điều kiện bí mật nghiêm ngặt, NBC dẫn nguồn từ các quan chức cho hay.
Theo các phương tiện truyền thông, ban đầu các chính trị gia bí mật bay đến Ba Lan trên các máy bay khác nhau, sau đó họ đi tàu hỏa đến thủ đô Ukraina. Chính quyền Nhà Trắng từ chối xác nhận thông tin này cho đến khi các quan chức đã rời khỏi đất nước một cách an toàn.
Cần lưu ý rằng quyết định cuối cùng về chuyến thăm của Austin và Blinken được đưa ra "vào phút cuối sau khi đánh giá mức độ an ninh."
Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã đến thăm Kiev, nơi họ thông báo về việc các nhà ngoại giao Mỹ dần dần trở lại Ukraina. Ngoài ra, họ cũng thông báo cung cấp hơn 700 triệu USD quân nhu trực tiếp và gián tiếp cho Kiev.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của đại diện cấp cao Mỹ tới Ukraina kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự hóa đặc biệt nhằm phi phát xít hóa và phi quân sự hóa đất nước.
Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Zelensky nói Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ đến thăm Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала