NATO: Nga có thể ảnh hưởng đến việc Thụy Điển gia nhập liên minh

NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2022
Moskva (Sputnik) - Nga có thể cố gắng gây ảnh hưởng đến dư luận, giới truyền thông và các chính trị gia ở Thụy Điển liên quan đến cuộc thảo luận tích cực về việc vương quốc này gia nhập NATO, người đứng đầu Cảnh sát An ninh nước này, Charlotte von Essen cho biết.
Theo tuyên bố của cơ quan, người đứng đầu của họ đã tuyên bố như vậy vào thứ Tư trong cuộc họp với các đồng nghiệp từ Na Uy và Phần Lan.

"Nga có thể cho rằng họ hiện có một khung thời gian giới hạn để tác động đến quyết định gia nhập NATO của Thụy Điển. Khó có thể đoán được bản chất của một nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng của Nga như vậy, nhưng nó có thể xảy ra đồng thời theo nhiều cách để tác động đến giới truyền thông, dư luận. và các cá nhân ra quyết định", von Essen nói.

Bà nói thêm cơ quan an ninh nhà nước Thụy Điển đã "tăng cường các nỗ lực nhằm giảm quy mô hành động của các quốc gia thù địch."

Gia nhập NATO

Phần Lan và Thụy Điển bắt đầu nói về khả năng từ bỏ vị thế trung lập lâu dài và gia nhập NATO trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina. Tổng thư ký Liên minh, Jens Stoltenberg, lưu ý NATO sẽ vui mừng khi thấy Phần Lan và Thụy Điển đứng trong hàng ngũ của mình và cho họ cơ hội nhanh chóng tham gia. Đại diện thường trực Mỹ tại NATO Julianne Smith cho biết NATO sẽ đưa ra quyết định của riêng mình về khả năng kết nạp thành viên trong "vài tháng và vài tuần tới". Bà nói thêm Mỹ sẽ hoan nghênh việc các nước này gia nhập liên minh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала