Trung Quốc lên tiếng phản đối tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

CC0 / / USS Nimitz, USS Chosin, USS Sampson và USS Pinkney ở Biển Đông
USS Nimitz, USS Chosin, USS Sampson và USS Pinkney ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Sự việc tàu khu trục tên lửa USS Sampson đi qua eo biển Đài Loan phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực, ông Shi Yi, phát ngôn viên Quân khu Đông của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết trong một tuyên bố.
Theo thông báo đăng trên WeChat hôm 26/4, tàu khu trục tên lửa USS Sampson của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan ngày 26/4.

"Đây không phải là lần đầu tiên Hoa Kỳ có những hành động khiêu khích như vậy, khi gửi những tín hiệu sai trái tới các thế lực ủng hộ “Đài Loan độc lập”, bằng cách đó cố tình phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Chúng tôi cực lực phản đối việc này", - ông Shi Yi nói.

Quân đội PLA đã tổ chức theo dõi giám sát toàn bộ lộ trình khu trục hạm đi qua eo biển Đài Loan.
Tàu khu trục USS Benfold (DDG-65) của Mỹ và Nhật Bản tập trận ở Vịnh Sagami ngoài khơi bờ biển phía đông Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
Tàu khu trục Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan
Ông Shi Yi cũng nhấn mạnh rằng các lực lượng của Quân khu Đông thường xuyên đề cao cảnh giác để bảo vệ chủ quyền và an ninh đất nước, cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực.

Vấn đề Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo của họ đã bị cắt đứt vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng đứng đầu là Tưởng Giới Thạch, người thất bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc, rút ra Đài Loan. Quan hệ thương mại không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, hai bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan của Bắc Kinh và Quỹ giao lưu qua eo biển của Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала