Các nước EU quyết định bịt lỗ hổng trong lệnh trừng phạt để trả tiền mua khí đốt của Nga

© Sputnik / Ivan Rudnev / Chuyển đến kho ảnhĐường ống dẫn khí đốt
Đường ống dẫn khí đốt - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2022
Moskva (Sputnik) - Một nhóm quốc gia đòi Ủy ban châu Âu làm rõ lập trường về việc Nga yêu cầu trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp, vì tài liệu hiện tại quá mơ hồ, Bloomberg trích dẫn các nguồn tin.
10 quốc gia nộp đơn lên EC gồm: Đan Mạch, Phần Lan, Latvia, Hy Lạp, Áo, Hungary, Slovakia, Bỉ, Bulgaria và Ba Lan. Ủy ban châu Âu cho rằng cách giải thích hiện tại của Ủy ban châu Âu về các điều kiện Nga đưa ra có thể gây bất đồng trong EU.
Theo các nguồn tin, EC đã đồng ý làm rõ câu chữ. Các quốc gia trong nhóm tin tưởng rằng lập trường hiện tại của Ủy ban châu Âu có thể đáp ứng các điều kiện của Nga về việc thanh toán đường vòng và yêu cầu loại trừ khả năng này.
Vienna - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2022
Tập đoàn OMV của Áo sẽ mở tài khoản bằng đồng rúp để thanh toán tiền khí đốt

Thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp

Moskva chuyển sang thanh toán khí đốt bằng đồng rúp với các nước không thân thiện từ ngày 1 tháng 4. Để thực hiện việc này, người mua cần mở tài khoản ngoại tệ và đồng rúp với ngân hàng Gazprombank: đầu tiên khách hàng gửi ngoại tệ vào tài khoản, ngân hàng Gazprombank bán nó trên Sở giao dịch Moskva và gửi tiền vào tài khoản thứ hai. Số tiền này được chuyển trả cho Gazprom. Tuần trước, EC công bố tài liệu cho rằng việc sử dụng cơ chế do Điện Kremlin đề xuất sẽ vi phạm các hợp đồng và lệnh trừng phạt đối với Moskva. Nhưng đồng thời, Ủy ban châu Âu cho phép thanh toán bằng euro và đô la, nếu mọi nghĩa vụ được coi là hoàn thành sau khi thanh toán bằng ngoại tệ thông qua Gazprombank.
Ông Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Moskva coi việc từ chối thanh toán bằng đồng tiền của Nga là một sự mặc định đối với các nghĩa vụ trong hợp đồng.
Một ngày trước đó, Gazprom đã đình chỉ cung cấp khí đốt cho công ty Bulgargaz của Bulgaria và PGNiG của Ba Lan do không thanh toán bằng đồng rúp.

Chiến tranh kinh tế chống lại Nga

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina, các nước phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Matxcơva. Trước hết, các biện pháp đã ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng và việc cung cấp các sản phẩm công nghệ cao. Nhiều thương hiệu đã tuyên bố rút khỏi Nga. Điện Kremlin gọi những hạn chế này là một cuộc chiến tranh kinh tế, nhưng nhấn mạnh rằng họ đã lường trước và có sự chuẩn bị cho tình hình này.
Đưa đường ống dẫn khí vào hoạt động  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2022
Có bao nhiêu quốc gia ở Châu Âu trả tiền cho khí đốt từ Nga bằng đồng rúp?
Đồng thời, châu Âu đã phải đối mặt với giá nhiên liệu tăng cao và hậu quả là lạm phát lương thực, khiến người dân bất mãn. Lạm phát hàng năm ở 19 quốc gia khu vực đồng euro đã tăng tốc lên 7,4% vào tháng Ba.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала