Nhân sự nước ngoài hưởng lương vài trăm triệu mỗi tháng tại Việt Nam

© Depositphotos.com / Tampatra@hotmail.comĐồng Việt Nam
Đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2022
Đăng ký
Theo chuyên gia, với cùng một vị trí nhân sự tương đương về kinh nghiệm, các ứng viên nước ngoài thường hưởng lương cao hơn. Báo cáo của Navigos Search cho thấy, ứng viên nước ngoài có thể nhận từ gần 200 triệu đến gần 800 triệu đồng mỗi tháng, tùy theo vị trí và năng lực.
Trong báo cáo xếp hạng các thành phố lý tưởng cho người nước ngoài đến làm việc (Expat City Ranking) mà InterNations đưa ra hồi cuối năm 2021, TP.HCM của Việt Nam thậm chí lọt vào top 6 toàn cầu về nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài, xếp số 1 ở hạng mục về đánh giá tài chính.

Chuyên gia nước ngoài hưởng lương đến 800 triệu/tháng

Mới đây, công ty tuyển dụng Navigos Search vừa công bố báo cáo thị trường nhân sự trung và cao cấp quý I/2022. Theo đó, báo cáo cho biết, ứng viên người nước ngoài được các doanh nghiệp đãi ngộ “mức lương rất cao” để thu hút đến làm việc. Tùy theo vị trí, trình độ, ứng viên nước ngoài có thể nhận lương từ 8.500 USD đến 34.000 USD, tương đương từ gần 200 triệu đến gần 800 triệu đồng mỗi tháng.
So sánh với kết quả "Khảo sát lương năm 2022" mà Navigos đã công bố hồi trung tuần tháng 4, mức thu nhập trên thậm chí còn cao hơn mặt bằng chung một số vị trí quản lý cấp cao của các ngành có thu nhập top đầu.
Người nhà gửi đồ tiếp tế cho người bên trong khu cách ly.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh Việt Nam phải cách ly 21 ngày
Chẳng hạn, mức lương tối đa của tổng giám đốc ngành bất động sản vào khoảng 30.000 USD/tháng; mức lương tổng giám đốc doanh nghiệp nông nghiệp khối FDI là 25.000 USD/tháng; mức lương tổng giám đốc doanh nghiệp các ngành công nghệ thông tin, thực phẩm - đồ uống - tiêu dùng khối FDI là 20.000 USD/tháng.
Trong khi đó, theo "Báo cáo Hướng dẫn lương 2022" của tập đoàn tư vấn tuyển dụng Adecco, các vị trí tổng giám đốc, giám đốc điều hành nhận mức lương 600 triệu, 500 triệu và 450 triệu đồng mỗi tháng, ứng với các ngành chăm sóc sức khỏe, tài chính và tiêu dùng nhanh.
Theo Navigos Search, khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế vào trung tuần tháng 3 và miễn thị thực cho người đến từ nhiều quốc gia, đã có rất nhiều chuyến bay từ các công ty nước ngoài sang Việt Nam để tiến hành khảo sát, tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam.
Các nhà đầu tư cho rằng, Việt Nam hiện là điểm đến đáng quan tâm trong khu vực ASEAN và châu Á, giúp họ đa dạng hóa khu vực sản xuất, giảm thiểu rủi ro, tăng cường chuỗi cung ứng.
Bên cạnh đó, Việt Nam còn là thị trường lao động tiềm năng với lực lượng lao động có kỹ năng, khả năng học hỏi nhanh và giá nhân công hợp lý.

Vì sao người nước ngoài được ưu ái?

Hiện, trong các mảng du lịch - khách sạn, thương mại - dịch vụ, may mặc, công nghệ, điện tử, đang rất thiếu nhân sự trung – cao cấp là người Việt. Do đó, nhiều doanh nghiệp quay sang tuyển dụng nhân sự từ Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan...
Cũng theo báo cáo của Navigos Search, xu hướng tuyển dụng nhân sự biết tiếng Trung đang tăng trong lĩnh vực sản xuất. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, chủ yếu ở các khu công nghiệp phát triển.
Ông Fields tại phiên xử phúc thẩm - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2019
Chuyên gia nước ngoài bị sa thải đòi bồi thường 9,6 tỷ, Tòa phán 21 triệu
Trong quý II/2022, lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh sẽ có nhu cầu tuyển dụng cao, với mức cạnh tranh khốc liệt. Các doanh nghiệp ở TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Vũng Tàu đang chào mời ứng viên trong mảng này nhưng chưa thu được kết quả khả quan.
Trong khi đó, ngành ô tô tại Việt Nam đang có một số dự án đầu tư mới dịch chuyển dây chuyền hoặc chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Do đó, lĩnh vực này hiện rất thiếu nhân sự cấp cao hoặc chuyên gia trong ngành pin ô tô điện vì đây là ngành đang được các doanh nghiệp đầu tư và mở rộng trên toàn cầu.
“Nhân sự được trả mức lương cao thường ở các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử hoặc CEO của các tập đoàn đa quốc gia. Ngoài mức lương hấp dẫn, các nhân sự này còn được hỗ trợ về nhà ở, phương tiện đi lại cùng nhiều quyền lợi khác. Tuy vậy, việc tuyển dụng được một nhân sự với mức lương 800 triệu đồng/tháng cũng rất hiếm gặp”, chuyên gia Trần Anh Tuấn chia sẻ.
Theo ông, các ứng viên nước ngoài thường được ưu ái hơn người Việt nhờ họ có kinh nghiệm và khả năng hòa nhập nhanh. Với cùng một vị trí nhân sự tương đương về kinh nghiệm, các ứng viên nước ngoài thường hưởng lương cao hơn. Các công ty cũng rất cố gắng giữ chân người lao động, bằng chính sách lương thưởng cạnh tranh và tạo điều kiện làm việc thuận lợi.
Bên cạnh đó, các ứng viên người nước ngoài có kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam, am hiểu văn hóa và con người Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.
Xưởng hàn khung xe ô tô tại Công ty TNHH Ford Việt Nam, tỉnh Hải Dương. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.01.2019
Chuyên gia hiến kế để Việt Nam không lệ thuộc đầu tư nước ngoài
Theo báo cáo xếp hạng các thành phố lý tưởng cho người nước ngoài đến làm việc (Expat City Ranking) của InterNations đưa ra hồi cuối năm ngoái, TP.HCM của Việt Nam đã lọt vào top 6 toàn cầu về nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài.
Báo cáo ghi nhận, TP.HCM xếp số 1 trong hạng mục phụ về đánh giá tài chính, khi có đến 75% người nước ngoài cho biết, thu nhập hộ gia đình khả dụng của họ quá đủ để trang trải chi phí. Trong khi đó, có 77% người được khảo sát bày tỏ hài lòng với tình hình tài chính của họ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала