Việt Nam: Hơn 14.700 ca sốt xuất huyết được ghi nhận, 6 trường hợp tử vong

© Ảnh : Public domainGiống muỗi hổ châu Á
Giống muỗi hổ châu Á - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Y tế khuyến cáo về tình trạng số ca sốt xuất huyết gia tăng tại Việt Nam, đồng thời đưa ra chỉ đạo phòng chống dịch.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay có hơn 14.700 ca sốt xuất huyết được ghi nhận trên cả nước, trong đó 6 ca tử vong.
Theo báo cáo của các địa phương, có 6 trường hợp tử vong nói trên tại Bình Dương (3), Đồng Tháp (1), Tây Ninh (1), Đồng Nai (1). So với cùng kỳ năm ngoái số ca mắc giảm nhẹ, tuy nhiên số ca tử vong tăng 1 trường hợp.
Bộ Y tế dự báo trong thời gian tới số mắc có xu hướng gia tăng do đang bắt đầu vào thời điểm mùa dịch, để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai các hoạt động thiết thực nhằm truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch và phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết.
Cúm gia cầm - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.12.2021
Trung Quốc phát hiện bệnh nhân cúm gia cầm với độc lực cao
Ngành Y tế triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống sốt xuất huyết.
Các đơn vị chức năng cần đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng bọ gậy.
Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quả tải bệnh viện.
Macro muỗi - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
Một tỷ người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết do muỗi lây lan

Sốt xuất huyết ở Việt Nam

Sốt xuất huyết là bệnh virut do muỗi truyền, bệnh giống như cúm, đôi khi gây ra biến chứng nguy hiểm gọi là bệnh sốt xuất huyết nặng. Bệnh phát triển mạnh ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, điển hình là Việt Nam.
Tỷ lệ mắc sốt xuất huyết toàn cầu đã tăng gấp 30 lần trong 50 năm qua. Ước tính hiện nay có đến 50 - 100 triệu ca sốt xuất huyết hàng năm tại hơn 100 quốc gia có dịch, gây nguy cơ cho gần một nửa dân số thế giới.
Đến nay vẫn chưa có phương pháp đặc trị cho sốt xuất huyết/sốt xuất huyết nặng, nhưng việc phát hiện sớm và kịp thời đến các cơ sở y tế để được chăm sóc y tế đúng cách có thể làm giảm tỷ lệ tử vong xuống dưới 1%. Bên cạnh đó, các biện pháp kiểm soát véc tơ hiệu quả là vấn đề then chốt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала