Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ yêu cầu ngừng cung cấp vũ khí cho Đài Loan

© AP Photo / Chiang Ying-yingBiểu tình phản đối ở Đài Bắc, Đài Loan
Biểu tình phản đối ở Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ phải ngừng cung cấp vũ khí cho Đài Loan, Bắc Kinh có quyền đáp trả nếu các lực lượng nước ngoài can thiệp vào tình hình xung quanh hòn đảo, đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết.

"Hoa Kỳ phải tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc và các quy định của ba thông cáo chung Trung-Mỹ, ngừng các tương tác chính thức và quan hệ quân sự với Đài Loan, ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và thực hiện các biện pháp cụ thể để thực hiện cam kết không hỗ trợ "Đài Loan độc lập", phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc Liu Pengyu nói với Sputnik.

Ông nhấn mạnh Bắc Kinh đang mong đợi việc thống nhất Trung Quốc và giải quyết vấn đề Đài Loan còn sót lại sau cuộc nội chiến.

"Chúng tôi sẽ nỗ lực cho sự thống nhất hòa bình với chân thành và nỗ lực cao nhất. Đồng thời, chúng tôi bảo lưu cơ hội thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đối phó với sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài và các hoạt động ly khai của một số ít những người đòi Đài Loan độc lập", ông nói.

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiySau lưng người khác
Sau lưng người khác - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Sau lưng người khác

Bi kịch cho cả hai quốc gia

Đặc biệt, vấn đề về khả năng "xâm lược" Đài Loan đã được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đặt ra trong điều trần tại các ủy ban Hạ viện và Thượng viện trong tuần này. Blinken nhấn mạnh theo quan điểm của chính quyền Mỹ, "Đài Loan nên có khả năng tự vệ". Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng của hòn đảo Qiu Guozheng nói nếu một cuộc chiến nổ ra giữa Trung Quốc và Đài Loan, bất kể ai thắng, nó sẽ kết thúc trong bi kịch cho cả hai bên. Ông nhấn mạnh “không ai muốn chiến tranh”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала