Dự đoán "tương lai u ám" của NATO vì Nga

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhThứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO tại Brussels
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Liên minh Bắc Đại Tây Dương trong những năm qua đã tích tụ rất nhiều vấn đề, vì vậy có nguy cơ đánh mất chính bản chất tồn tại của mình là răn đe Matxcơva. Jed Babbin, nhà quan sát của tạp chí The American Spectator và là cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, viết về điều này.
Theo ông, một số thành viên của NATO đã trở nên rất có vấn đề về mặt chính trị. Trước hết, ở đây đề cập đến Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia ngày nay đã rời xa các giá trị phương Tây và có quan hệ chặt chẽ với Nga hơn là với Hoa Kỳ. Đồng thời, không có điều khoản nào trong điều lệ của liên minh cho phép loại trừ một quốc gia thay đổi quan điểm. Theo Babbin, việc Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi khối sẽ củng cố NATO, nhưng các đồng minh còn lại không cân nhắc lựa chọn này.
Tác giả của tài liệu cũng lưu ý rằng một vấn đề nghiêm trọng đối với liên minh là nhiều thành viên không những không thể, mà còn từ chối tăng chi tiêu quốc phòng. Đặc biệt, chúng ta đang nói về Đức: bất chấp tuyên bố của tân Thủ tướng Olaf Scholz rằng Berlin sẽ đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng, rất ít khả năng điều này sẽ xảy ra, vì nước này rõ ràng cần nhiều sản phẩm thương mại và nông nghiệp hơn. Nhà quan sát tin rằng sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga đã thực sự dẫn đến sự chia rẽ trong NATO.
Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2022
Chính sách trung lập của Thổ Nhĩ Kỳ đối với cuộc khủng hoảng Ukraina khiến NATO lo lắng

"NATO thực sự đã chia thành các quốc gia phụ thuộc vào Nga về nguồn cung cấp năng lượng và các quốc gia không phụ thuộc vào Nga. Nhìn chung, do sự phụ thuộc năng lượng của họ vào Nga, các quốc gia NATO không thể và sẽ không đáp trả các mối đe dọa từ Matxcơva", - tác giả nhấn mạnh.

Babbin cho rằng trong tình hình hiện nay cần phải đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng cho nhiều nước trong khối, nhưng để làm điều này sẽ mất ít nhất mười năm. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden nên buộc các đồng minh đầu tư nhiều hơn cho quốc phòng của mình, tuy nhiên, theo tác giả, nguyên thủ quốc gia đương nhiệm ít quan tâm về điều này so với người tiền nhiệm Donald Trump. Theo nhà quan sát, tương lai của NATO có vẻ rất u ám vì nguyên nhân chính dẫn đến việc thành lập liên minh – răn đe Liên Xô và sau này là Nga, đang bị đe dọa. Ông kết luận rằng với nhiệm vụ này, trong trường hợp căng thẳng leo thang hơn nữa, khối khó có thể đối phó được.
NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2022
NATO: Nga có thể ảnh hưởng đến việc Thụy Điển gia nhập liên minh
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала