Giá BĐS tăng cao, Hà Nội, TP.HCM ‘hầu như không còn căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2’

© AFP 2023 / Manan VatsyayanaTP Hà Nội
TP Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Bộ Xây dựng lo giá nhà đất tăng cao, thu nhập của người dân không theo kịp. Ở TP.HCM, Hà Nội, gần như không còn căn hộ chung cư dưới 25 triệu đồng/m2.
Trong khi đó, để chống thất thu thuế, Bộ Tài chính đề nghị các tỉnh tăng cường rà soát giá kê khai chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn.
Bộ này cũng đang rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Bộ Xây dựng: Giá nhà đất tăng cao, dân không theo kịp

Bộ Xây dựng Việt Nam vừa thừa nhận thực tế, giá nhà đất ở đang tăng cao so với thu nhập của người dân.
Nêu trong báo cáo về thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2022, Bộ Xây dựng nêu, trong 7 vấn đề còn tồn tại hiện nay, cần lưu ý đến thực trạng giá nhà ở, đất ở tăng cao so với thu nhập của người dân.
“Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, hầu như không còn căn hộ chung cư dưới 25 triệu đồng/m2”, Bộ Xây dựng lưu ý.
Trong đó, giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng, tỷ lệ tăng bình quân khoảng 3% so với 2021.
Thủ Thiêm - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2022
Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng xử lý nghiêm hành vi ‘thổi giá’, ‘bỏ cọc’
“Giá nhà ở riêng lẻ, đất nền bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý trước”, Bộ này thừa nhận.
Nhu cầu cao nhưng trong khi đó, nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý I vẫn chưa được cải thiện.
Số lượng dự án được cấp phép mới chỉ bằng khoảng 41%, số căn hộ của các dự án bằng khoảng 49% so với cùng kỳ năm ngoái.
“Thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung ở các phân khúc. Số lượng dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội được cấp phép xây dựng, hoàn thành đưa vào sử dụng đều hạn chế, có xu hướng giảm”, Bộ Xây dựng lo lắng.

Nguyên nhân nào khiến giá nhà đất tăng cao?

Về lý do đẩy giá nhà đất tăng cao, Bộ Xây dựng chỉ thẳng việc có hiện tượng các sàn giao dịch bất động sản câu kết với nhau “ôm hàng”, “làm giá”, “tạo sóng”, “thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường bất động sản”.
Điều này, theo Bộ Xây dựng, đã chứng tỏ hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản chưa quản lý tốt các giao dịch bất động sản, phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực này.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Quyết định đúng đắn của ông Nguyễn Thanh Nghị và Bộ Xây dựng
“Việc tách thửa, phân lô bán nền tại một số địa phương chưa theo quy định của pháp luật, tạo cơ hội cho hành vi đầu cơ, đẩy giá bất động sản lên cao nhằm trục lợi”, Bộ Xây dựng nói.
Cũng trong báo cáo này, Bộ Xây dựng cũng nhắc đến hiện tượng đấu giá quyền sử dụng đất tại một nơi có biểu hiện bất thường, đấu giá cao rồi bỏ cọc, tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản (điển hình như vụ đấu giá lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm) và vấn đề phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu bất động sản trong thời gian gần đây chưa tuân thủ quy định của pháp luật, cũng gây nhiều rủi ro cho thị trường (trường hợp của Tân Hoàng Minh).

Chống thất thu thuế từ lĩnh vực bất động sản

Trong một diễn biến liên quan, chống thất thu từ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản đang là một trong những ưu tiên của Bộ Tài chính hiện nay.
Căn cứ theo Công văn số 3849/BTC-TCT do Bộ trưởng Bộ Tài chính mới đây đã ký gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, cơ quan này đang xem xét nhiều biện pháp cần thiết để giải quyết một số vướng mắc khó khăn trong công tác chống thất thu từ kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS).
Bất động sản - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản du lịch
Theo Bộ Tài chính, thời gian vừa qua, nhiều Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh đã xây dựng Đề án để triển khai chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản và đã đạt được một số kết quả nhất định.
“Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn phát sinh một số vướng mắc gây khó khăn trong công tác chống thất thu từ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản”, Bộ Tài chính thừa nhận.
Bộ Tài chính khẳng định hiện đang rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Quản lý kê khai giá bất động sản, giao dịch

Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành Bảng giá đất ban hành 5 năm một lần và hàng năm ban hành hệ số điều chỉnh giá đất.
Để đảm bảo công khai, minh bạch trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh/thành phố quan tâm, chỉ đạo một số nội dung quan trọng.
Tp. Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2022
Sự vô lý trong giá nhà và giá bất động sản ở Việt Nam
Thứ nhất, đối với các vị trí đất, đoạn đường, đường đã có giá theo Bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành, Bộ này đề nghị Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành Bảng giá đất (trong đó bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất) nhằm tạo điều kiện cho công tác tính thuế theo quy định.
Tiếp đó, với các vị trí đất, đoạn đường, đường chưa có giá tại Bảng giá đất do Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát để tham mưu UBND cấp tỉnh ban hành kịp thời Quyết định điều chỉnh, bổ sung Bảng giá đất cụ thể đối với từng vị trí, đảm bảo phù hợp với giá giao dịch thực tế trên thị trường và giá bán ra của chủ đầu tư.
Bộ lưu ý, trong trường hợp chưa ban hành thì yêu cầu chủ đầu tư trên địa bàn công khai giá bán theo quy định và thông báo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan khi thực hiện các giao dịch về bất động sản hình thành trong tương lai cũng như khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.
Những ngôi nhà mới gần Hồ Tây, Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Thiếu nguồn cung, giá bất động sản hai đầu Nam Bắc tiếp tục tăng cao
Đối với trường hợp hồ sơ chuyển nhượng bất động sản nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông (Cơ quan Tài nguyên Môi trường, cơ quan Đăng ký đất đai, Bộ phận Một cửa của Ủy ban Nhân dân,…), Bộ Tài chính nhấn mạnh, cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông có trách nhiệm phổ biến pháp luật, tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế rõ vị trí, đường phố, các xác định và áp dụng cụ thể giá của từng loại bất động sản (bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất theo quy định của UBND cấp tỉnh) để tổ chức, cá nhân hiểu và thực hiện đúng khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.
Bộ cũng đề nghị các tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các cơ quan có liên quan thường xuyên khảo sát để xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ để tham mưu UBND cấp tỉnh xác định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường bất động sản nhằm tránh thất thu thuế.
“Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo cơ quan thuế cung cấp cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã kê khai thuế trong trường hợp có phát sinh phát biến động về giá cao hơn giá Ủy ban nhân dân đã ban hành (bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất) cho các cơ quan liên quan để tham mưu cho Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành Bảng giá mới cũng như hệ số điều chỉnh kịp thời theo quy định pháp luật về đất đai”, văn bản nêu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала