Mỹ bỏ lại Afghanistan số lượng vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 7 tỷ USD

© AFP 2023 / Wakil KohsarXe bọc thép MRAP của Mỹ dựa trên Bagram ở Afghanistan
Xe bọc thép MRAP của Mỹ dựa trên Bagram ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Khoảng 7 tỷ USD trang thiết bị quân sự và vũ khí vẫn còn lại ở Afghanistan sau cuộc rút lui "hỗn loạn và vội vã" của quân đội Hoa Kỳ khỏi nước này, báo cáo của Lầu Năm Góc trình bày trước Quốc hội Hoa Kỳ cho biết.
Số vũ khí thiết bị nói trên được chuyển giao cho chính phủ cũ của Afghanistan dưới dạng viện trợ. Hiện tại nó nằm trong tay Taliban* - thuộc quyền kiểm soát của chính kẻ địch mà Mỹ đã chiến đấu trong hai thập niên qua, CNN đưa tin.
Báo cáo lưu ý rằng Bộ Quốc phòng không có kế hoạch trở lại Afghanistan để "chuyển đi hoặc phá hủy" số thiết bị này.
Trong 16 năm từ 2005 đến tháng 8/2021, Hoa Kỳ đã chuyển giao cho Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan số vũ khí trang thiết bị trị giá 18,6 tỷ USD. Sau khi Mỹ kết thúc chiến dịch rút quân vào ngày 30/8/2021, tạ Afghanistan vẫn còn lại nhiều máy bay, đạn không-đối-đất, trang thiết bị quân sự, vũ khí, thiết bị liên lạc và phương tiện giao thông tổng trị giá 7,12 tỷ USD.
Lính Mỹ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2022
"Đủ cho toàn nhân loại". Mỹ tiết lộ cái giá họ đã trả cho cuộc chiến ở Afghanistan

"Phần lớn thiết bị" bị bỏ lại Afghanistan cần có chế độ "bảo dưỡng đặc biệt" như các nhà thầu của Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn thực hiện trước đó", - báo cáo cho biết.

Báo cáo cũng lưu ý rằng ngay trước khi quân đội Mỹ rút đi, một số thiết bị, bao gồm 5 trực thăng Mi-17, đã được chuyển đến Ukraina để "bảo dưỡng kỹ thuật". Trong khi đó vào tháng 1/2022 Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội nước này về ý định chuyển giao trực thăng cho Kiev.
Ngoài ra, theo dữ liệu ghi trong báo cáo, Mỹ đã mua “đạn dược không tiêu chuẩn” để cung cấp cho chính phủ Afghanistan, trong đó có gần 37 nghìn quả lựu pháo 122 mm, tuy nhiên chưa kịp gửi đi. Số đạn này đã được chuyển cho Ukraina "theo lệnh của Tổng thống", CNN viết.
* Taliban - tổ chức đang chịu lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc vì các hoạt động khủng bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала