Mỹ đã chuyển những trang thiết bị quân sự nào giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông?

CC BY-SA 4.0 / Hoàng Quang Hải / Tàu Cảnh sát biển Việt Nam mang số hiệu 8002
Tàu Cảnh sát biển Việt Nam mang số hiệu 8002  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Chính quyền Mỹ có thể làm gì để giúp Việt Nam nâng cao năng lực hàng hải và bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông?
Đến nay Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam tổng cộng 24 xuồng tuần tra cao tốc Metal Shark và 2 tàu tuần tra lớp Hamilton. Chính quyền Hoa Kỳ có thể làm gì để giúp Việt Nam nâng cao năng lực an ninh biển?
Đại tá Thomas M. Stevenson, Tùy viên quốc phòng Mỹ tại Việt Nam, cho biết Hoa Kỳ và Việt Nam đang nỗ lực phối hợp để duy trì và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và tự do. Điều này sẽ có lợi cho các ngư dân Việt Nam cũng như công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo ở Biển Đông.

Mỹ bàn giao Trung tâm huấn luyện và bảo dưỡng cho CSB Việt Nam

Mới đây, Mỹ đã bàn giao thêm trung tâm huấn luyện và bảo dưỡng tàu, hỗ trợ máy bay không người lái cho Cảnh sát biển Việt Nam, nhằm giúp lực lượng này nâng cao năng lực an ninh hàng hải.
“Chúng tôi vừa tham dự lễ bàn giao trung tâm huấn luyện và bảo dưỡng cho Cảnh sát biển Việt Nam tại Hải Phòng”, VnExpress dẫn lời TS. Robert Pope, Giám đốc Bộ phận Giảm thiểu Đe dọa Hợp tác (CTR) thuộc Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng Mỹ (DTRA) cho biết.
Theo ông Pope, trung tâm này có khả năng cung cấp chế độ bảo dưỡng các tàu lớn hơn, đồng thời tăng cường khả năng hoạt động trên biển thường xuyên và dài ngày.
© Ảnh : Thành ĐạtTiến sĩ Robert Pope, Giám đốc Bộ phận Giảm thiểu Đe dọa Hợp tác (CTR) thuộc Cơ quan Giảm Đe dọa Quốc phòng (DTRA) Mỹ trao đổi với báo chí tại Hà Nội ngày 28/4
Tiến sĩ Robert Pope, Giám đốc Bộ phận Giảm thiểu Đe dọa Hợp tác (CTR) thuộc Cơ quan Giảm Đe dọa Quốc phòng (DTRA) Mỹ trao đổi với báo chí tại Hà Nội ngày 28/4 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Tiến sĩ Robert Pope, Giám đốc Bộ phận Giảm thiểu Đe dọa Hợp tác (CTR) thuộc Cơ quan Giảm Đe dọa Quốc phòng (DTRA) Mỹ trao đổi với báo chí tại Hà Nội ngày 28/4
Bằng cách này, Việt Nam có thêm điều kiện thuận lợi để giám sát các vùng biển của mình, đảm bảo tự do hàng hải và thương mại.

Sẽ bàn giao thêm tàu tuần tra lớp Hamilton

Trong khi đó, theo thông tin từ Đại tá Thomas M. Stevenson, Tùy viên quốc phòng Mỹ tại Việt Nam, cho biết Cơ quan Giảm Đe dọa Quốc phòng (DTRA) Mỹ đã hỗ trợ xây dựng 4 cơ sở huấn luyện và bảo dưỡng cho 4 vùng Cảnh sát biển Việt Nam.
© Ảnh : Thành ĐạtĐại tá Thomas M. Stevenson, Tùy viên quốc phòng Mỹ tại Việt Nam trả lời báo chí ngày 28/4
Đại tá Thomas M. Stevenson, Tùy viên quốc phòng Mỹ tại Việt Nam trả lời báo chí ngày 28/4 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Đại tá Thomas M. Stevenson, Tùy viên quốc phòng Mỹ tại Việt Nam trả lời báo chí ngày 28/4
Ở những cơ sở này, Mỹ trang bị mô hình mô phỏng tàu thuyền để thủy thủ Việt Nam có thể học cách điều khiển, nâng cao năng lực điều khiển, vận hành tàu để phục vụ tuần tra, bảo vệ chủ quyền tốt hơn.
Theo Đại tá Stevenson trả lời Dân Trí, đến nay Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam tổng cộng 24 xuồng tuần tra cao tốc Metal Shark và 2 tàu tuần tra lớp Hamilton.
Cũng theo ông, nếu mọi việc diễn ra thuận lợi và 2 bên thống nhất được với nhau về việc chuyển giao, phía Mỹ kỳ vọng sẽ chuyển giao tàu thứ 3 theo thời gian biểu tương tự như 2 chiếc trước đó, tức là trong vòng 1-2 năm.
Được biết, 2 tàu tuần tra lớp Hamilton được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam năm 2017 và 2021, thông qua Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA). Các tàu tuần tra này đã được đưa vào biên chế Cảnh sát biển Việt Nam.
“Mỹ và Việt Nam đang nỗ lực để duy trì và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và tự do. Điều này sẽ có lợi cho các ngư dân Việt Nam”, Tùy viên quốc phòng Stevenson nhấn mạnh.
Trước đó, như Sputnik đã thông tin, ngày 20/4, tại buổi họp báo đầu tiên ở Hà Nội, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định, Mỹ cam kết hợp tác giúp Việt Nam tăng cường năng lực an ninh hàng hải.
Đại sứ Knapper cũng cho biết, Mỹ đã "sẵn sàng để chuyển giao tàu tuần duyên thứ 3 cho Việt Nam".
Theo ông Knapper, phía Mỹ vẫn đang trong quá trình thảo luận với chính phủ Việt Nam về vấn đề này.
© Ảnh : U.S. Department of StateMarc Knapper
Marc Knapper - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Marc Knapper
Theo ông Knapper, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một trong những ưu tiên hàng đầu của Mỹ, mà mối quan hệ với Việt Nam là một trong số đó.
“Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới công bố của Mỹ không chỉ cho thấy Washington muốn xây dựng mối quan hệ với khu vực, mà còn có thể được xem là lộ trình phát triển quan hệ với Việt Nam”, Đại sứ Knapper cho biết.

Mỹ và Việt Nam tăng hợp tác quốc phòng

Bên cạnh tàu tuần tra lớp Hamilton, Mỹ còn hỗ trợ Việt Nam máy bay không người lái (UAV), hỗ trợ tàu thuyền của cảnh sát biển Việt Nam tăng cường khả năng quan sát.
Hồi tháng 6/2019, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết công ty Insitu, trực thuộc tập đoàn Boeing, được giao hợp đồng chế tạo 6 UAV ScanEagle cho chính phủ Việt Nam với tổng trị giá 9,7 triệu USD. Hợp đồng cũng đi kèm với các khoản cung cấp linh kiện phụ tùng, huấn luyện và cử chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật.
"Mỹ và Việt Nam đang nỗ lực để duy trì và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và tự do. Điều này sẽ có lợi cho các ngư dân Việt Nam", Đại tá Stevenson nhấn mạnh.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch trong cuộc họp tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2018
Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ có gì lạ
Cũng theo ông Stevenson, ngoài vấn đề an ninh biển, Mỹ còn mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, an ninh mạng và gìn giữ hòa bình. Tùy viên quốc phòng Mỹ tại Việt Nam cho biết, các lĩnh vực mà Mỹ và Việt Nam có thể thúc đẩy hợp tác bao gồm: kinh tế thương mại, giao lưu nhân dân và chống biến đổi khí hậu.
Theo TS. Pope, Hoa Kỳ và Cảnh sát biển Việt Nam đã trao đổi về khả năng xây dựng một trung tâm điều phối hàng hải, cho phép kết nối dữ liệu thông qua các thiết bị mới như UAV ScanEagle hoặc các cảm biến trong tương lai. Gần đây, Mỹ và Việt Nam cũng đã phối hợp thành lập Trung tâm Ngoại giao biển.
“Tất cả những điều này nhằm giúp Việt Nam có nhận thức toàn diện hơn về những gì diễn ra trên các vùng biển. Từ đó, Việt Nam có thể đưa ra những hành động cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình”, ông Pope cho biết.

Quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển rất nhanh

Kể từ khi Việt Nam – Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ vào 11 tháng 7 năm 1995 (khi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia), sự hợp tác giữa 2 nước đã tiếp tục phát triển và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong những năm qua.
Năm 2013, hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện và đến năm 2016, Mỹ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam.
Tháng 3/2018, tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã có chuyến thăm đến Đà Nẵng, ghi nhận lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam sau hơn 40 năm.
Hai tàu sân bay của Mỹ  Carl Vinson và Ronald Reagan trong  cuộc tập trận huấn luyện tại vùng biển Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2018
Biển Đông
USS Carl Vinson tập trận trên Biển Đông và chuyển động của bộ tứ
Quan hệ hai nước đã có những bước phát triển quan trọng trong lĩnh vực kinh tế với việc ký kết Hiệp định thương mại song phương (năm 2000). Hoa Kỳ thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam (năm 2006). Hai nước ký Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (năm 2007) và xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ (năm 2013).
Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng khoảng 250 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên hơn 111 tỷ USD năm 2021.
Đặc biệt, kim ngạch song phương năm 2021 tăng gần 21 tỷ USD so với năm 2020 bất chấp đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hoa Kỳ cũng đã trở thành đối tác thương mại thứ hai, có kim ngạch thương mại vượt mốc 100 tỷ USD với Việt Nam.
Mỹ đồng thời cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ.
Nhiều năm qua, Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác có đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với gần 1.150 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 10,3 tỷ USD, xếp thứ 11/141 nền kinh tế có đầu tư tại Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала