Thêm một bức tranh của danh hoạ Việt được bán với giá triệu USD

© Fotolia / alswartbúa đấu giá
búa đấu giá - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Bức tranh Figures in a garden (Những dáng hình trong vườn) của danh họa Lê Phổ vừa được bán với giá 2,28 triệu USD.
Trong phiên đấu giá vào tối ngày 27/4 tại nhà đấu giá Sotheby's (Hồng Kông), Bức tranh Figures in a garden (Những dáng hình trong vườn) của hoạ sĩ Lê Phổ đã được đấu giá thành công với giá 2,28 triệu USD, cao thứ hai trong lịch sử đấu giá tranh Việt.
Theo Sotheby's, Figures in a Garden (tạm dịch Những dáng hình trong khu vườn) là tác phẩm lớn nhất và là bộ ba tấm duy nhất của họa sĩ Lê Phổ trên thị trường mỹ thuật. Tuy nhiên tác phẩm này ban đầu không được đánh giá quá cao với giá trị ước tính khoảng 255.000 - 380.000 USD.
Dù không đưa ra thông tin năm sáng tác cụ thể nhưng các chuyên gia của Sotheby’s Hong Kong cho rằng bức tranh được vẽ vào giai đoạn sung mãn của họa sĩ, còn được gọi là thời kỳ Findlay (được đặt theo tên phòng tranh Wally Findlay, gallery đại diện cho Lê Phổ từ năm 1963).
Bản chép bức tranh của Van Gogh, vẽ trên xác gián chết - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
Vẽ tranh trên xác gián khiến cộng đồng mạng xã hội xôn xao
Được biết, bức tranh được chủ cũ mua lại từ Phòng trưng bày Wally Findlay ở Palm Beach (Mỹ) từ năm 1973 và nằm trong bộ sưu tập tư nhân trước khi đưa ra đấu giá. Tác phẩm có chữ ký bằng tiếng Anh cùng những dòng tiếng Trung của do chính họa sĩ Lê Phổ ghi bên dưới.
Sau phiên đấu, Figures in a Garden được bán với mức giá cuối vọt lên 2,3 triệu USD (hơn 52 tỉ đồng), chưa kể thuế phí và trở thành bức tranh có giá cao thứ hai sau bức Portrait of Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của danh hoạ Mai Trung Thứ. Cũng tại nhà đấu giá Sotheby's này, bức Portrait of Mademoiselle Phuong đã được khách đặt mua với giá 3,1 triệu USD vào tháng 4/2021.
Những dáng hình trong khu vườn miêu tả hình ảnh ba người phụ nữ mặc những chiếc áo dài màu cam đang chăm ba đứa con của mình. Màu sắc rực rỡ của chiếc áo hòa vào hoa cỏ của khu vườn tạo nên một bảng màu sinh động nhưng ấm áp. Đây cũng là một trong những đề tài quen thuộc của danh họa Lê Phổ.
Phát hiện tung tích họa sĩ bí ẩn  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Banksy sẽ phải tiết lộ danh tính của mình để giành lại bản quyền
Danh hoạ Lê Phổ sinh năm 1907 tại Hà Đông (Hà Nội hiện nay). Năm 1925, Lê Phổ trúng tuyển khoá đầu tiên của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và tới năm 1928, ông đã có triển lãm đầu tiên cùng các danh hoạ như Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm. Năm 1931, ông sang Pháp theo học trường Mỹ thuật Paris rồi năm 1933 ông trở về tham gia giảng dạy tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Năm 1937, Lê Phổ sang Pháp định cư và vẽ tranh, tổ chức nhiều triển lãm tại Pháp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала