Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ gia tăng mạnh mẽ đối đầu giữa LB Nga và liên minh

© AFP 2023 / JOHN THYSNATO
NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ làm gia tăng mạnh đối đầu giữa Nga và liên minh và có thể dẫn đến một cuộc phong tỏa hải quân đối với khu vực Kaliningrad, Tiến sĩ Khoa học Chính trị, Phó Giáo sư Khoa An ninh Quốc tế tại Khoa Chính trị Thế giới của Đại học Tổng hợp Matxcova mang tên M.V. Lomonosov Alexey Fenenko nhận định.
Theo chuyên gia, "việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Liên minh sẽ làm trầm trọng thêm cuộc đối đầu giữa Nga và NATO."

"Vì điều này sẽ tạo ra mối đe dọa ngăn chặn lối ra của các tàu Nga từ Vịnh Phần Lan đến Kaliningrad, chặn đường liên lạc trên biển của chúng ta với Kaliningrad. Tức là, có thể xuất hiện tình huống thực sự về việc phong tỏa hoàn toàn khu vực Kaliningrad", - chuyên gia nói với Sputnik.

Theo nguồn tin, khả năng Thụy Điển và Phần Lan không gia nhập NATO là không có.

Phong tỏa là không thể

Trước đó, Thống đốc Anton Alikhanov nói rằng việc phong tỏa khu vực Kaliningrad là không thể, vì các máy bay bay theo các tuyến đường trung lập, và vận tải đường thủy sẽ luôn kết nối khu vực này với phần còn lại của Nga.
Lính Ba Lan và Mỹ ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2022
Chuyên gia đánh giá khả năng Ba Lan lấy lại "di sản lịch sử" ở Ukraina

Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ đang chờ đợi quyết định của Thụy Điển và Phần Lan về khả năng trở thành thành viên NATO trước hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 sắp tới của liên minh tại Madrid. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, nếu Phần Lan và Thụy Điển lựa chọn tham gia liên minh, Mỹ sẽ ủng hộ mạnh mẽ các đơn đăng ký của hai nước này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала