Đất nước chiến thắng trong cuộc khủng hoảng Ukraina

© Ảnh : PixabayMọi người trên cầu cảng Doha, Qatar
Mọi người trên cầu cảng Doha, Qatar - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2022
Moskva (Sputnik) - Các chuyên gia nêu tên Qatar, nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất, là nước hưởng lợi chính từ cuộc khủng hoảng nhiên liệu. Qatar có thể kiếm được 114 tỷ USD từ xuất khẩu khí đốt vào năm 2022 và tăng xuất khẩu LNG lên 60% vào năm 2027, Bloomberg dự đoán.
Giá năng lượng tăng nhanh do khủng hoảng Ukraina đã giúp nhiều nhà sản xuất dầu ở Trung Đông - Kuwait và Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, Qatar lại thắng lớn nhất: lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu yêu cầu nước này cung cấp nhiên liệu càng sớm càng tốt. Ngoài ra, Qatar có kế hoạch tăng sản lượng khí đốt vào năm 2027.

“Đây là một cơ hội đáng kinh ngạc, Qatar sẽ trở thành nhà xuất khẩu khí đốt lớn trong những năm tới", Karen Yang, thành viên cấp cao tại Viện Trung Đông ở Washington, cho biết.

Bất chấp khủng hoảng, nền kinh tế Qatar sẽ tăng trưởng 4,4% trong năm nay, mức kỷ lục kể từ năm 2015, theo Citigroup. Như vậy, GDP đầu người của đất nước sẽ là gần 80 nghìn đô la/người. Số tiền kiếm được từ cuộc khủng hoảng, Qatar dự kiến ​​sẽ đầu tư vào quỹ tài sản, cũng như dành để đạt được các mục tiêu chính trị trong khu vực.
Cho đến nay, Qatar không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu khí đốt của châu Âu. Giờ đây, nhà sản xuất nhiên liệu lớn nhất Qatar Energy xuất khẩu 80% khí đốt sang châu Á. Tuy nhiên, theo dự báo của Morgan Stanley, đến năm 2030, tình hình sẽ thay đổi đáng kể.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала