Không quân Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tham gia các cuộc tập trận NATO

© Ảnh : Official Website of the Turkish Air ForceMáy bay chiến đấu RF-4E của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ
Máy bay chiến đấu RF-4E của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2022
Đăng kýZelo
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tham gia tập trận NATO mang tên "Tiger Meet" ở Hy Lạp vì những bất đồng với Athens, tờ báo Sabah viết vào thứ Bảy.
Trước đó, có tin cho rằng chiến đấu cơ F-16 Falcon của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia tập trận của NATO, được tổ chức tại Hy Lạp từ ngày 9 đến 22 tháng 5. Năm nay sẽ được tổ chức tại căn cứ không quân Araksos ở phía tây đất nước. Nhưng Hy Lạp đã hủy bỏ lời mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia tập trận do các tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm liên tục vùng trời Hy Lạp và trên các đảo Hy Lạp.

Xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp

"Trước mỗi lần tập trận, nước sở tại chuẩn bị một thỏa thuận kỹ thuật về các biện pháp. Hy Lạp, khi chuẩn bị các quy định kỹ thuật năm nay, đã bổ sung vào tài liệu được xem xét chống lại sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, do bất đồng giữa hai nước. Bộ Tư lệnh Không quân ngay lập tức thực hiện các biện pháp chống lại các điều bổ sung có chủ ý này và được yêu cầu thay đổi quy định kỹ thuật trái với luật pháp quốc tế. Nhưng các yêu cầu dai dẳng của Thổ Nhĩ Kỳ không được Hy Lạp thông qua", - tờ báo viết.

Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2022
Chính sách trung lập của Thổ Nhĩ Kỳ đối với cuộc khủng hoảng Ukraina khiến NATO lo lắng

"Đã quyết định không tham gia tập trận, vì Hy Lạp đã thao túng theo lợi ích chính trị của mình. Người ta biết rằng quyết định không tham gia của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã được gửi cho chính quyền Hy Lạp", - ấn phẩm cho biết.

Athens và Ankara đang cố gắng cải thiện mối quan hệ vốn phức tạp. Vào mùa hè năm 2020, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trên bờ vực xung đột vũ trang lần 3, và việc huy động các lực lượng vũ trang Hy Lạp đã diễn ra. Lý do là Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thăm dò địa chất trong khu vực phía đông Địa Trung Hải, nơi Hy Lạp coi là khu kinh tế độc quyền của mình.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала