5% dân số Việt Nam chơi chứng khoán, nhiều đại gia lãi kỷ lục bất chấp cú nổ lớn

© Sputnik / Vladimir Astapkovich  / Chuyển đến kho ảnhSở giao dịch
Sở giao dịch - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2022
Bất chấp cú sốc lớn, nhiều “đại gia chứng khoán” hàng đầu Việt Nam đồng loạt báo lãi lớn trong bối cảnh người dân ngày càng quan tâm đến đầu tư chứng khoán với lượng tài khoản mới lập kỷ lục.
Sau vụ bắt hàng loạt các ông lớn trên thị trường như cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, ông chủ Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Công ty CP Louis Holdings Đỗ Thành Nhân cùng loạt lãnh đạo Công ty CP chứng khoán Trí Việt, chứng khoán Việt Nam vẫn chứng tỏ nền tảng hết sức vững chắc.

Nhiều công ty chứng khoán báo lãi kỷ lục

Mới đây, hàng loạt doanh nghiệp chứng khoán đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2022, với doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng vượt bậc, thậm chí đạt cao kỷ lục so với cùng kỳ.
Thị trường chịu những cú sốc nhất định khi Chính phủ và cơ quan chức năng đang nỗ lực làm trong sạch môi trường kinh doanh đầu tư chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam, tuy nhiên, trong quý I/2021, với thanh khoản duy trì ở mức cao đã giúp doanh nghiệp ngành chứng khoán có điều kiện thuận lợi để tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, thậm chí lập kỷ lục lợi nhuận cũng như doanh thu.
Một trong những đại gia ngành chứng khoán là CTCP Chứng khoán SSI đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2022 với doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 2.068,4 tỷ đồng và 883,3 tỷ đồng, tăng 36,2% và 66,6% so với quý I/2021.
Hầu hết các mảng kinh doanh của SSI đều tăng trưởng và có đóng góp tích cực vào doanh thu chung. Trong đó, phải kể đến dịch vụ chứng khoán, kinh doanh nguồn vốn và hoạt động đầu tư tiếp tục là các lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp này. Đồng thời, doanh thu từ nghiệp vụ môi giới chứng khoán của SSI đạt 599,5 tỷ đồng trong quý I, tăng trưởng 37% so với quý I/2021. Dư nợ ký quỹ cuối quý tiếp tục duy trì ở mức cao, đạt 20.619 tỷ đồng.
Báo cáo tài chính công ty mẹ quý I/2022, VNDirect cho biết mức lãi ròng 762.2 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ. VNDirect cũng ghi nhận doanh thu hoạt động tăng mạnh trong quý I lên mức 1.766 tỷ đồng, tăng 61%. Trong đó, lãi từ các khoản cho vay, phải thu tăng mạnh tới gần 170% lên hơn 464 tỷ đồng.
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2022
Chứng khoán Việt ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ
Doanh thu môi giới tăng 73% lên mức 461,6 tỷ đồng. Đồng thời, công ty có doanh thu bảo lãnh phát hành hơn 72 tỷ đồng, gấp hơn 13 lần cùng kỳ. Đặc biệt, hoạt động tự doanh quý I cũng mang lại kết quả tích cực cho Chứng khoán VNDirect. Lãi tự doanh của công ty đạt gần 410 tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ.
Tiếp đó, CTCP Chứng khoán MB (MBS) công bố báo cáo tài chính quý I/2022 cho thấy, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu hoạt động đạt gần 610 tỷ đồng tăng 52% so với cùng kỳ năm trước. Tổng lợi nhuận sau thuế trong quý đầu năm của MBS đạt hơn 200 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021. Cần nhấn mạnh, đây là con số lợi nhuận kỷ lục của MBS đạt được tính theo quý.
CTCP Chứng khoán APG cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2022. Theo báo cáo, doanh thu tăng gấp gần 9 lần so với cùng kỳ năm trước lên mức gần 117 tỷ đồng. Được biết, sau khi trừ đi các chi phí phát sinh trong kỳ, tổng lợi nhuận sau thuế trong quý của APG đạt 78 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lãi 8,8 tỷ đồng. Đây cũng là con số lợi nhuận kỷ lục mà APG đạt được tính theo quý.
CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đã công bố báo cáo tài chính quý I/2022 với doanh thu hoạt động tăng 24% so với cùng kỳ, mức 332,6 tỷ đồng. BSC báo lãi trước và sau thuế lần lượt 95,7 tỷ đồng và 83,3 tỷ đồng, đều tăng 36% so với cùng kỳ năm 2021.
Trong khi đó, công ty Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) công bố kết quả kinh doanh quý I/2022 với doanh thu đạt 1.693 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.176 tỷ đồng, tăng tương ứng 65% và 40% so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận trước thuế đạt 69%. Thành công của TCBS đến từ các mảng chính gồm sản phẩm đầu tư và tư vấn doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng đều đặn, đạt 969 tỷ đồng và 724 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 60% và 73%.
Công ty CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) công bố báo cáo tài chính riêng quý I/2022 với doanh thu hoạt động đạt 293 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Chứng khoán Rồng Việt cũng cho biết mức lợi nhuận sau thuế đạt 105 tỷ đồng, tăng hơn 7% so với thực hiện trong quý I/2021.
CTCP Chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương cũng vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2022, với kết quả hết rất tích cực từ mảng tự doanh chứng khoán. Trong quý I/2022, CTCP Chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương cũng ghi nhận doanh thu hoạt động đạt 102,8 tỷ đồng, tăng 119% so với cùng kỳ năm 2021.
Trong đó, hoạt động tự doanh chứng khoán đã mang về cho APS 93,1 tỷ đồng, tăng 249% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, 4 tháng đầu năm nay, dù chi phí hoạt động tăng 343,3% lên mức 40,3 tỷ đồng, tuy vậy, khoản doanh thu tài chính cũng tăng mạnh 298,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chốt lời, APS ghi nhận 46,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 36,07% so với cùng kỳ năm ngoái. Nêu tại báo cáo tổng kết hoạt động kinh doanh 4 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế tăng mạnh chủ yếu đến từ hoạt động tự doanh chứng khoán.
Động lực tăng trưởng trong quý I/2022 đến từ việc thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh những ngày đầu quý. Nhờ vậy, APS nhanh chóng thực hiện việc chốt lời một số mã cổ phiếu tốt mà công ty năm giữ để thu lợi nhuận.
Bên cạnh việc thị trường tăng trưởng mạnh, nhu cầu về vay ký quỹ (margin) của khách hàng cũng tăng lên trong 4 tháng đầu năm. Doanh nghiệp đã không chỉ nắm bắt nhịp tăng trưởng của thị trường, mà còn đẩy mạnh hoạt động cho vay ký quỹ để phục vụ khách hàng tốt hơn, do đó doanh thu từ cho vay tăng 158,3%.
Thị trường chứng khoán - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
Cần nhìn nhận thế nào về chuỗi giảm điểm của chứng khoán Việt?

Những bước đi thận trọng hơn

Thống kê cho thấy, các giao dịch trên thị trường quý I/2022 khá tích cực nhờ vào lượng thanh khoản dồi dào trong tháng 1 và tháng 3 (dù tháng 2 có sự sụt giảm).
Giá trị giao dịch bình quân ngày toàn thị trường quý I/2022 là 31,2 nghìn tỷ đồng, tăng 63,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo TTXVN dẫn đánh giá của Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cho biết, những động lực phát triển của thị trường chứng khoán thời gian tới, đó là chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế giai đoạn 2022-2023 có quy mô khoảng 4% GDP, tập trung vào chi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, giảm 2 điểm phần trăm thuế giá trị gia tăng, giảm 2 điểm phần trăm lãi suất cho vay cho quy mô dư nợ dự kiến khoảng 1 triệu tỷ đồng mỗi năm; tiêu dùng phục hồi mạnh mẽ từ mức nền thấp; xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng.
Tuy vậy, một số rủi ro được tính đến như áp lực tăng lạm phát trong nước do đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng và việc thực hiện các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế, cũng như áp lực nhập khẩu lạm phát do giá cả các loại hàng hóa trên thế giới tăng cao, có thể khiến Việt Nam tăng lãi suất sớm hơn kỳ vọng.
Trước rủi ro lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất nhanh sẽ tạo áp lực tăng lãi suất lên các ngân hàng trung ương châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến nhiều đợt suy giảm về điểm số và thanh khoản.
Nhiều chuyên gia cũng nhận định, thị trường chứng khoán sẽ có đan xen cả thuận lợi và khó khăn. Từ đó có thể ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp chứng khoán.
Cùng với đó, nhiều công ty chứng khoán vẫn đạt kết quả kinh doanh rất tích cực trong quý I/2022, nhưng lại đặt kế hoạch tăng trưởng hạn chế hơn hoặc giảm so với năm 2021. Đáng chú ý, trong đó có Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng cũng đã thông qua kế hoạch với doanh thu 3.240 tỷ đồng, giảm 13% và lợi nhuận trước thuế 1.900 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ 2,7% so với năm 2021.
Hay như Chứng khoán Rồng Việt cũng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 504 tỷ đồng, giảm 5,5%. Chứng khoán FPT cũng thông qua mục tiêu tổng doanh thu năm 2022 khá thận trọng với mức 1.090 tỷ đồng, giảm 3,7% và lợi nhuận trước thuế giảm 6,3%, về mức 680 tỷ đồng so với năm trước. Mặc dù trước đó, theo công bố báo cáo tài chính quý I/2022 CTCP Chứng khoán FPT (FPTS), doanh thu hoạt động của công ty tăng 55% so với cùng kỳ năm trước (chủ yếu nhờ hoạt động môi giới và cho vay).
Sau khi trừ các chi phí, FPTS lãi trước thuế quý I đạt 253,5 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ và hoàn thành 37% mục tiêu cả năm đề ra. FPTS vẫn đặt mục tiêu giữ thị phần môi giới nằm trong top 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên thị trường. Công ty không đứng ngoài cuộc đua giành thị phần bằng cách giảm phí giao dịch, nhưng vẫn chú trọng vào việc cân đối giữa mức độ thị phần và giá trị mang lại cho cổ đông hơn là giảm mạnh các loại phí như nhiều công ty khác.

5% dân số Việt Nam chơi chứng khoán

Người dân Việt Nam ngày càng quan tâm tới thị trường chứng khoán. Đồng thời, quốc gia Đông Nam Á này cũng được giới đầu tư Phố Wall đánh giá là hấp dẫn trong khu vực.
Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết hồi đầu tháng 4, số lượng nhà đầu tư cá nhân mới tham gia chứng khoán trong tháng 3/2022 tiếp tục lập kỷ lục mới với 270.000 tài khoản. Ba tháng đầu năm có 675.000 nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường chứng khoán, gần bằng phân nửa số lượng tài khoản mở mới của năm trước. Số lượng tài khoản chứng khoán đạt tới 4,95 triệu tài khoản. Tỷ lệ số tài khoản cá nhân trên dân số đạt 5%. Như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt mục tiêu cho năm 2025 về tỷ lệ tài khoản trên dân số sớm hơn 3 năm.
Đáng chú ý, theo VSD, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có 4,98 triệu tài khoản đang giao dịch. Nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ lệ áp đảo với 98,9%, còn lại là của nhà đầu tư tổ chức trong nước, tổ chức và cá nhân nước ngoài. Các chuyên gia cũng cho rằng, lượng tài khoản chứng khoán sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới bởi điều kiện tiếp cận thị trường ngày càng được cải tiến, thu nhập tăng và nhu cầu phân bổ vốn đầu tư ra nhiều kênh khác nhau.
Nhận định về VN-Index trong tháng 5 tới, VNDirect cho rằng định giá thị trường chứng khoán Việt Nam hiện ở mức rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn, những người đang tìm kiếm các công ty được quản trị tốt với mức tăng trưởng lợi nhuận cao. Đặc biệt, những nỗ lực gần đây của các cơ quan chức năng trong việc nâng cao tính minh bạch của thị trường chứng khoán sẽ mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước và là đóng góp cho sự phát triển bền vững của thị trường trong dài hạn.
Người đàn ông kiểm tra dữ liệu thị trường chứng khoán - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Đáy hôm nay là đỉnh của ngày mai: cập nhật thị trường chứng khoán Việt Nam
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала