- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Quốc phòng Nga: 46 thường dân rời khỏi các ngôi nhà gần Azovstal vào thứ Bảy

© Sputnik / Alexey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhCác tòa nhà bị phá hủy ở trung tâm Mariupol. Ở hậu cảnh là nhà máy luyện kim Azovstal.
Các tòa nhà bị phá hủy ở trung tâm Mariupol. Ở hậu cảnh là nhà máy luyện kim Azovstal. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2022
Vào thứ Bảy, 46 thường dân đã ra khỏi các ngôi nhà gần nhà máy Azovstal ở Mariupol, nơi binh sĩ Ukraina bị phong tỏa, Bộ Quốc phòng Nga nói với phóng viên hôm Chủ nhật.
Theo số liệu cơ quan này, vào ngày 30 tháng 4, kết quả của việc thiết lập chế độ im lặng và mở hành lang nhân đạo, hai nhóm dân thường đã rời khỏi các tòa nhà dân cư tiếp giáp với lãnh thổ nhà máy luyện kim Azovstal.

"Vào buổi chiều, 25 cư dân địa phương đã rời đi. Khi bóng tối bắt đầu, sử dụng chế độ im lặng, một nhóm thứ hai gồm 21 người cũng đã rời đi, những người này đã được đưa đến làng Bezymennoye", - Bộ Quốc phòng cho biết.

Cuộc sống yên bình ở Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
DNR: Ít nhất 28 người đã tự rời khỏi các vùng lãnh thổ tiếp giáp với Azovstal
Bộ thông báo chi tiết: tất cả thường dân được cung cấp chỗ ở, thực phẩm và hỗ trợ y tế cần thiết.

Những người bị chặn tại Azovstal

Vào ngày 16 tháng 4, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov thông báo rằng toàn bộ lãnh thổ Mariupol đã được quét sạch khỏi quân đội Ukraina, lính đánh thuê nước ngoài và tân phát xít của trung đoàn Azov (vụ án hình sự đã được khởi xướng ở Nga chống các phần tử chiến binh này). Phần còn lại của nhóm người Ukraina bị phong tỏa tại nhà máy luyện kim Azovstal. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26 tháng 4 tuyên bố nhà máy đã bị cô lập hoàn toàn.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Các quân nhân Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đánh sập 17 cơ sở quân sự Ukraina
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала