- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

DNR: Ít nhất 28 người đã tự rời khỏi các vùng lãnh thổ tiếp giáp với Azovstal

© Sputnik / Alexey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhCuộc sống yên bình ở Mariupol
Cuộc sống yên bình ở Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ít nhất 28 người đã rời khỏi các vùng lãnh thổ tiếp giáp với nhà máy Azovstal và được sơ tán vào thứ Bảy, trụ sở lực lượng phòng thủ lãnh thổ DNR cho biết.

"Vào ngày 30 tháng 4, người dân đã được sơ tán khỏi lãnh thổ Azovstal thành hai nhóm. Theo dữ liệu xác nhận của Bộ chỉ huy Phòng thủ lãnh thổ DNR, trong số 28 người sơ tán có cả phụ nữ và nam giới tuổi cao, trẻ em (một trong số đó là trẻ bốn tháng tuổi)", - báo cáo cho biết.

Những người bị chặn tại Azovstal

Vào ngày 16 tháng 4, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov thông báo rằng toàn bộ lãnh thổ Mariupol đã được quét sạch khỏi quân đội Ukraina, lính đánh thuê nước ngoài và tân phát xít của trung đoàn Azov (vụ án hình sự đã được khởi xướng ở Nga chống các phần tử chiến binh này). Phần còn lại của nhóm người Ukraina bị phong tỏa tại nhà máy luyện kim Azovstal. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26 tháng 4 tuyên bố nhà máy đã bị cô lập hoàn toàn.
Công trình sắt thép Azovstal ở Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Xạ thủ DNR nói các tay súng bắn tỉa ở Azovstal có thiết bị ảnh nhiệt của Mỹ

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала