Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nghiệm thu cả chục đề tài khoa học trong… một ngày

© AP Photo / Mel EvansSinh viên tốt nghiệp với mũ học tập
Sinh viên tốt nghiệp với mũ học tập - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2022
Sau quá trình làm việc, Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng nghiệm thu đề tài khoa học cấp cơ sở bất thường trong cùng một ngày tại một số đơn vị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Điều này đã khiến chất lượng nghiệm thu không được đảm bảo.
Ngoài những vấn đề trong quy trình tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam còn có những khuyết điểm trong vấn đề quản lý tài chính. Về điều này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi số tiền gần 6 tỉ đồng đã chi không có trong quy định.

Nhiều sai phạm trong đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ

Mới đây, ông Trần Ngọc Liêm - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký văn bản thông báo Kết luận thanh tra công tác quản lý tài chính, tài sản công, thực hiện các dự án đầu tư; tổ chức hợp tác nghiên cứu, đào tạo, liên kết đào tạo và cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam giai đoạn 2015-2019.
Theo kết luận thanh tra, mỗi năm cơ quan này đào tạo trên 200 tiến sĩ, trên 1.000 thạc sĩ các ngành, chuyên ngành, qua đó đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội. Từ năm 2017 đến nay, công tác tuyển sinh, đào tạo, quản lý đào tạo của Viện cơ bản được thực hiện theo quy định của Nhà nước.
Sinh viên Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Cách nhìn khác nhau của Việt Nam và Nga về việc dạy môn Sử ở trường phổ thông
Mặc dù vậy, trong giai đoạn 2015-2017, trong công tác đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, Học viện Khoa học xã hội (trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội) còn để xảy ra nhiều hạn chế, khuyết điểm về tuyển sinh, quy trình, chương trình và quản lý đào tạo.
Cụ thể, quy trình đào tạo thạc sĩ còn chưa quy định chi tiết về đối tượng, điều kiện dự thi, điều kiện bảo vệ luận văn, thâm niên công tác; thiếu quy định về trình độ ngoại ngữ trước khi bảo vệ luận văn. Thông báo tuyển sinh trình độ thạc sĩ không quy định về số năm kinh nghiệm tối thiểu, không có chỉ tiêu tuyển sinh từng chuyên ngành đào tạo thạc sĩ.
Bên cạnh đó, chương trình đào tạo thạc sĩ còn thiếu nội dung về chuẩn đầu ra của từng chuyên ngành. Có trường hợp giảng viên hướng dẫn vượt số học viên cùng thời gian; học viên đăng ký ngành này nhưng được cấp bằng của ngành khác. Đặc biệt, một số giảng viên không đủ điều kiện tham gia Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ. Một số hồ sơ học viên chương trình đào tạo còn thiếu sót.
Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ thiếu quy định về kinh nghiệm quản lý và thâm niên công tác theo yêu cầu của từng ngành đào tạo, không quy định cụ thể về thời gian làm việc chuyên môn; không ban hành chương trình đạo tạo trình độ tiến sĩ.
Quy định về nội dung chương trình đào tạo chưa đầy đủ số học phần, không có các học phần lựa chọn ở trình độ tiến sỹ; chương trình đào tạo chưa thể hiện đủ số tín chỉ với người có bằng thạc sĩ và đối với người có bằng đại học…
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, các khuyết điểm, sai phạm của giai đoạn trước đã cơ bản được học viện khắc phục.
AI. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2022
Để thế giới biết đến công nghệ AI “made in Vietnam”

Nghiệm thu đề tài khoa học “thần tốc”

Cơ quan thanh tra cũng phát hiện một số vấn đề khác như số nghiên cứu sinh quá hạn thời gian đào tạo còn nhiều; một số hồ sơ xét tuyển trình độ tiến sĩ không có điểm phần đánh giá hồ sơ; hồ sơ học viên không có lý lịch khoa học của người hướng dẫn; có học viên không có Phiếu đăng ký xét tuyển, bản sao các bài báo khoa học đã công bố.
Có trường hợp nghiên cứu sinh đề xuất đề tài nghiên cứu không nằm trong danh mục nghiên cứu. Sổ cấp phát văn bằng có hiện tượng tẩy xoá, sửa chữa, thiếu thông tin về nghiên cứu sinh.
Vấn đề quản lý tài chính cũng có nhiều khuyết điểm, vi phạm như: chi phụ cấp cho một số chức danh, chi phụ cấp cán bộ công tác địa phương không đúng quy định với số tiền trên 750 triệu đồng; sử dụng ngân sách nhà nước chi tiền lương cho hợp đồng ngoài biên chế trên 1,2 tỷ đồng; không trích quỹ dự phòng, trích lập quỹ phát triển, hạch toán lãi ngân hàng không đúng quy định; kê khai thiếu số tiền thuế phải nộp gần 2 tỷ đồng.
Quy trình thực hiện nhiều đề tài không đúng quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và Quy chế quản lý khoa học.
Theo đó, trong 7 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị và của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội nhưng được phê duyệt dưới dạng đề tài cấp cơ sở, cấp bộ và bố trí kinh phí để thực hiện không hợp lý;
Có 3 đề tài, nhiệm vụ không có đóng góp về khoa học cho xã hội; 37 đề tài, nhiệm vụ cấp bộ do văn phòng chủ trì chưa được tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở trước khi nghiệm thu cấp bộ; 18 đề tài, nhiệm vụ cấp bộ nhưng không nghiệm thu cấp bộ; 29 đề tài, nhiệm vụ trùng thời gian; 30 hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp bộ không đúng thành phần; 55 đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp bộ được giao cho cá nhân ngoài đơn vị chủ trì;
Có 67 hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học cấp cơ sở nhiệm vụ khoa học cấp bộ của các đơn vị, căn cứ vào các quy chế quản lý khoa học do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội ban hành đã hết hiệu lực; 191 hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học cấp cơ sở không đúng thành phần; 75 đề tài, nhiệm vụ nghiệm thu chậm tiến độ.
Có nhiều đề tài, nhiệm vụ cấp cơ sở, chủ nhiệm đề tài sử dụng lại một phần, có đề tài sử dụng lại nhiều nội dung của đề tài, nhiệm vụ đã được nghiên cứu trước (với cùng chủ nhiệm). Điều này trái với quy chế quản lý khoa học, xảy ra ở phần lớn các đơn vị được thanh tra.
Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện tình trạng nghiệm thu đề tài khoa học cấp cơ sở bất thường trong cùng một ngày tại một số đơn vị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội. Điều này đã khiến chất lượng công tác nghiệm thu không đảm bảo.
Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ Nhiệt đới Nga-Việt tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.12.2021
Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông sẽ dạy tiếng Nga cho các chuyên gia Việt Nam tại Hà Nội
Chẳng hạn như, tại Viện Nghiên cứu châu Âu, chỉ một hội đồng đã tổ chức nghiệm thu 18 đề tài trong ngày vào ngày 6/12/2016; nghiệm thu 18 đề tài trong ngày 12/12/2017; nghiệm thu 16 đề tài vào ngày 5/12/2018 và 15 đề tài vào ngày 25/11/2019.
Tại Viện Ngôn ngữ học, chỉ 2 hội đồng đã tiến hành nghiệm thu 13 đề tài vào ngày 17/12/2018 và 22 đề tài trong ngày 19/11/2019.
Tại Viện Sử học, chỉ với 2 hội đồng khoa học đã tổ chức nghiệm thu 7 đề tài trong một buổi chiều ngày 13/1/2019 và 11 đề tài trong ngày 15/11/2019.
Thanh tra Chính phủ xác định, để xảy ra các sai phạm trên có trách nhiệm của lãnh đạo Viện Hàn lâm phụ trách công tác đào tạo và Học viện Khoa học xã hội giai đoạn 2015-2019.
Từ những căn cứ nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Viện Hàn lâm các thời kỳ trong giai đoạn 2015-2019, đồng thời kiến nghị thu hồi số tiền gần 6 tỉ đồng đã chi không có trong quy định.

Yêu cầu Học viện Khoa học xã hội bổ sung đầy đủ quy trình đào tạo; kiểm tra, làm rõ những trường hợp tẩy xoá, sửa chữa trên sổ cấp phát văn bằng, xử lý theo quy định nếu có sai phạm”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала