Đức đối mặt với cú sốc lạm phát

© Fotolia / Fox17Ukraina, EU và Hoa Kỳ tăng trao đổi thương mại với Nga
Ukraina, EU và Hoa Kỳ tăng trao đổi thương mại với Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2022
Đăng ký
Đức đang trải qua một "cú sốc lạm phát" trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm, đồng thời giới chuyên gia cho rằng điều đó còn lâu mới kết thúc, theo bài báo trên tờ Handelsblatt của Đức.

Giá lương thực đã tăng

Theo tờ báo công bố, giá thực phẩm đã tăng hơn 6% trong tháng 3, rau tươi tăng hơn 14% và dầu thực vật tăng 17%.
Đồng thời, theo đánh giá của các chuyên gia, đây chưa phải là "điểm cuối" của vòng xoáy tăng giá.
Chehab Wahbi, đối tác của công ty tư vấn EY-Parthenon cho biết: "Chúng tôi đang trải qua cú sốc lạm phát trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm. Các nhóm thu nhập thấp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề".
Thủ tướng Liên bang Đức Olaf Scholz trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở Brussels. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2022
Người Đức chế giễu chuyến bay của Scholz vòng tránh lãnh thổ Nga
Theo các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu GfK, 85% người tiêu dùng chờ đợi giá hàng hóa hàng ngày sẽ tăng hơn nữa. Trước khi cuộc khủng hoảng Ukraina leo thang, con số này là 77%. Ngoài ra, môi trường tiêu dùng đang xấu đi ở Đức, Handelsblatt lưu ý. Kể như, vào tháng 5, GfK dự đoán trị giá chỉ số khí hậu tiêu dùng giảm 26,5 điểm, đây là giá trị thấp nhất trong toàn bộ thời gian theo dõi. Theo Robert Kechkes, chuyên gia trong ngành của GfK, ngân sách của người tiêu dùng đã bị thu hẹp do tổng thể chi phí gia tăng.
“Trong người dân có sự không chắc chắn rất lớn, điều này được phản ánh một cách đáng ngạc nhiên trong hành vi mua hàng”, - ông nói thêm.

Chiến tranh kinh tế chống lại Nga

Sau khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của quân đội Nga nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Moskva. Các biện pháp hạn chế chủ yếu nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và việc cung cấp các sản phẩm công nghệ cao. Châu Âu mở rộng kêu gọi giảm bớt phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga. Tất cả những điều này đã trở thành vấn đề kinh tế đối với các nước phương Tây, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала