Phần Lan từ bỏ hợp đồng với Rosatom về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhRosatom
Rosatom  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Công ty thiết kế Fennovoima của Phần Lan đã chấm dứt hợp đồng với Rosatom về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi-1 ở Phần Lan.

"Fennovoima đã chấm dứt hợp đồng cung cấp nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi-1 với Rosatom", - công ty Phần Lan cho biết trong tuyên bố.

Điều này có nghĩa là hợp tác với dự án RAOS sẽ bị chấm dứt ngay lập tức, cũng như công việc thiết kế và cấp phép, làm việc tại địa điểm Hanhikivi-1 với Rosatom, thông báo cho biết cụ thể.

"Quyết định chấm dứt hợp đồng tổng thầu EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình) với RAOS Project (pháp nhân của Rosatom ở Phần Lan) không dễ dàng. Có những khó khăn đáng kể trong một dự án lớn như vậy và các quyết định chỉ được đưa ra sau khi cân nhắc kỹ lưỡng. Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được những tác động tiêu cực và đang cố gắng hết sức để giảm nhẹ ảnh hưởng", - Fennovoima dẫn lời Esa Härmälä, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty.

Global Hawk Block 40 - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2022
Phần Lan cho rằng các căn cứ của Nga sẽ xuất hiện sau khi nước này gia nhập NATO
Dự án Hanhikivi-1 cung cấp cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân một tổ máy dựa trên lò phản ứng VVER-1200 thế hệ 3+ hiện đại do Nga thiết kế với công suất 1200 MW. Công ty thiết kế Phần Lan Fennovoima Oy là khách hàng, chủ sở hữu và nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân trong tương lai. Nhà cung cấp chung của Hanhikivi-1 NPP là công ty RAOS Project (thuộc thành phần của Rosatom).
Hiện nay, dự án đang ở giai đoạn cấp phép và các công việc chuẩn bị tại địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân.
 Xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2021
Rosatom được cấp giấy phép xây dựng tổ máy điện thứ tư của nhà máy điện hạt nhân Akkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina, một số quốc gia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống Nga. Hơn nữa, các nước Liên minh châu Âu đang nghĩ đến việc đưa ra gói biện pháp chống Nga thứ sáu, trong đó có thể bao gồm các hạn chế đối với nguồn cung dầu. EU đã đưa ra gói hạn chế thứ năm trước đó vào ngày 8 tháng 4, bao gồm lệnh cấm vận hoàn toàn đối với việc nhập khẩu than của Nga.
Anton Siluanov, Bộ trưởng Tài chính Nga xác nhận rằng sản lượng dầu của Nga trong năm nay có thể giảm 17% và hiện giờ rấtkhó dự đoán tương lai của việc bán năng lượng từ Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала