Hy Lạp có kế hoạch thay thế khí đốt của Nga trong vòng 20 tháng

© AP Photo / Dimitris PapamitsosKyriakos Mitsotakis
Kyriakos Mitsotakis - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết, Hy Lạp sẽ có thể thay thế hoàn toàn khí đốt của Nga với việc hoàn thành việc xây dựng một kho nổi và trạm tái khí hóa cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng (FSRU) ở cảng Alexandroupolis sau 20 tháng.

"Ngày lịch sử"

Mitsotakis phát biểu tại lễ khởi công xây dựng trạm khí hóa lỏng. Dự án được coi là dẫn đến giảm sự phụ thuộc của EU vào khí đốt của Nga. Buổi lễ có sự tham dự của người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic (Aleksandar Vučić), Thủ tướng Bulgaria Kirill Petkov và Bắc Macedonia Dimitar Kovachevski (Dimitar Kovačevski).
“Rất nhanh chóng, với dự án này và các dự án khác, chúng tôi sẽ có thể thay thế khí đốt tự nhiên từ các nguồn của Nga. Đồng thời, các quốc gia của chúng tôi sẵn sàng đảm nhận một vai trò mới trong bản đồ năng lượng mới của châu Âu. Vụ tống tiền cách đây không lâu của Nga về khí đốt cho thấy sự hợp tác như vậy không chỉ cần thiết mà còn cấp bách", - Mitsotakis nói và cho biết mục tiêu của Hy Lạp là đạt được sự cung cấp năng lượng và giúp đỡ các nước láng giềng như Bulgaria.
 Đường ống dẫn khí trên đảo Russky - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2022
Ngành năng lượng Nga vững vàng trước các lệnh trừng phạt

“Trong 20 tháng tới, Hy Lạp sẽ có thể nhận được một lượng lớn, rất lớn khí tự nhiên hóa lỏng. Trạm LNG của Hy Lạp này có thể thay thế hoàn toàn khí tự nhiên của Nga không chỉ trên thị trường quốc gia, mà còn thay thế một phần đáng kể nguồn cung khí đốt của Nga ở Balkan. Đương nhiên là cần kết hợp với việc hiện đại hóa một số tuyến đường ống và xây dựng các tuyến liên kết”, - Mitsotakis cho biết thêm.

Ông cho biết có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến liên kết Hy Lạp-Bulgaria và Bulgaria-Serbia, tuyến đường ống Hy Lạp-Bắc Macedonia. Thủ tướng Hy Lạp cho biết khí đốt cũng có thể được cung cấp cho Romania và Moldova. Thủ tướng Bulgaria Kirill Petkov gọi ngày hôm nay là "lịch sử" đối với Hy Lạp và Bulgaria, hai quốc gia đang phấn đấu giành độc lập trong lĩnh vực năng lượng.
Trạm sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2023. Chi phí của FSRU ở Alexandroupoli ước tính khoảng 370 triệu euro, 50% chi phí có thể được tài trợ từ các quỹ của EU.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала