- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Quân đội Nga và DNR bắt đầu tiêu diệt các ổ hỏa lực của Lực lượng vũ trang Ukraina tại Azovstal

© Sputnik / Valery Melnikov / Chuyển đến kho ảnhCác vụ nổ súng và đạn pháo tiếp tục ở khu vực Azovstal
Các vụ nổ súng và đạn pháo tiếp tục ở khu vực Azovstal - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Các chiến binh của tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa "Azov"* và quân đội Ukraina đã lợi dụng chế độ yên tĩnh ở Azovstal để xuất hiện tại các vị trí chiến đấu, Vadim Astafiev, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga nói với các phóng viên.

"Đã công bố lệnh ngừng bắn vào thời điểm cần phải sơ tán dân thường khỏi lãnh thổ của Azovstal. Chế độ này đã bị các chiến binh của tiểu đoàn Azov*, bị Lực lượng vũ trang Ukraina đang có mặt trên lãnh thổ nhà máy lợi dụng, họ đã chui ra từ tầng hầm và chiếm lĩnh các vị trí hỏa lực, cũng như trong các tòa nhà của nhà máy." Hiện tại các đơn vị của quân đội Nga và CHND Donetsk đang sử dụng pháo và máy bay để tiêu diệt các vị trí hỏa lực này", - báo cáo cho biết.

Theo phóng viên Sputnik từ hiện trường, ở Azovstal có thể nghe thấy tiếng pháo, các cột khói bốc lên từ lãnh thổ của nhà máy.
Một ngôi nhà bị phá hủy gần nhà máy Azovstal ở Mariupol. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Giải cứu 80 dân thường bị công lực Ukraina kiềm giữ ở «Azovstal»

Sơ tán dân thường khỏi Azovstal

Hôm Chủ nhật, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhờ sáng kiến ​​của Tổng thống Nga Putin, 80 thường dân, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, những người bị lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraina bắt giữ, đã được giải cứu khỏi lãnh thổ Azovstal ở Mariupol. Tất cả những người được thả đã được sơ tán đến Bezymennoe, nơi họ được cung cấp chỗ ở, thực phẩm và hỗ trợ y tế.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hoa Kỳ. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nghị sĩ Ukraina cho rằng Zelensky đã lên kế hoạch xóa sổ Kherson
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
* Tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa "Azov"* bị khởi tố hình sự ở Liên bang Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала