Vì sao Việt Nam được 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới đánh giá ‘tích cực’?

© AFP 2022 / Emmanuel DunandMoody’s
Moody’s - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2022
Trong những năm qua, Việt Nam liên tục nhận được đánh giá “tích cực” từ cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín thế giới là Moody's, Standard & Poor's và Fitch Ratings. Những đánh giá này được đưa ra trong bối cảnh tình hình tài chính trong nước được ổn định và môi trường vĩ mô của Việt Nam ngày càng cải thiện.
Xếp hạng tín nhiệm quốc gia là một trong các chỉ số quan trọng, được các tổ chức quốc tế có uy tín đưa ra một cách công bằng, khách quan khi xem xét nhiều phương diện.
Chỉ số tín nhiệm càng cao thì khả năng và sự sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ nợ của quốc gia càng tốt hơn. Kể từ 2013 đến nay, xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam đã tốt lên qua từng năm.

Xếp hạng tín nhiệm ngày càng được nâng cao

Xếp hạng tín nhiệm quốc gia được chia thành nhiều mức khác nhau. Đầu tiên là mức "đầu tư" với 4 phân hạng, cao nhất là AAA, cao AA, cao trung bình A và trung bình BBB. Sau đó là mức "dưới đầu tư", gồm các hạng BB, B, CCC và cuối cùng là mức "đầu cơ" gồm các hạng CC, C và D.
Toàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh lúc hoàng hôn - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2022
"Khả thi" - Việt Nam muốn nâng hạng tín nhiệm quốc gia, GDP đầu người đạt 7.500 USD
Ngày 12/6/2002, Fitch Ratings đã xếp Việt Nam vào mức BB-, mức "đầu cơ" với triển vọng "tích cực".
Từ 2002 đến 2010, Việt Nam liên tục nằm ở mức BB- rồi bị hạ xuống hạng B- vào tháng 7/2010 với triển vọng "ổn định". Đến tháng 11/2014, Việt Nam quay trở lại hạng BB- với triển vọng "ổn định".
Tháng 5/2018, Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với Việt Nam lên mức BB, triển vọng "ổn định".
Cũng trong hơn 10 năm qua, Moody's và Standard & Poor's đều đã lần lượt nâng hạng tín nhiệm quốc gia đối với Việt Nam.
Hiện Việt Nam đang được các tổ chức đánh giá ở mức BB+ với triển vọng "tích cực". Nếu vượt qua được BB+ để sang mức "đầu tư" BBB, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu đặt ra vào năm 2030.
Blockchain. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2022
Cho phép thành lập Hiệp hội Blockchain, Việt Nam quyết đẩy mạnh nền kinh tế số
Tuy mỗi tổ chức xếp hạng tín nhiệm có những phương pháp đánh giá, xếp hạng riêng với từng quốc gia, cả 3 tổ chức này đều có điểm chung là đánh giá rất tích cực với các chính sách kinh tế vĩ mô, đặc biệt là các chỉ số đánh giá năng lực trả nợ quốc tế cũng như mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam.
Ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 412/QĐ-TTg phê duyệt "Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030". Đề án đặt mục tiêu là đến năm 2030, mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam sẽ từ Baa3 đối với Moody's hoặc BBB- đối với S&P và Fitch trở lên.

Những cải cách làm nên thành công

Có thể thấy, thời gian qua, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đếu nhận thấy những cải thiện về môi trường vĩ mô và ổn định tài chính của Việt Nam. Những thành tựu mà nền kinh tế Việt Nam đạt được trong chặng đường phục hồi sau đại dịch Covid-19 là rất đáng nể.
Các tổ chức quốc tế kì vọng, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm nay nhờ các chính sách kinh tế vĩ mô, tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, tốc độ tăng GDP cao và khả năng thu hút FDI.
"Việt Nam có cải cách mạnh trong thể chế, hành động của Chính phủ rất quyết liệt. Đầu tư về hạ tầng logistics của Việt Nam đang chuyển biến rất mạnh. Những yếu tố đó là cơ sở để các tổ chức thế giới dự báo chúng ta có thể tăng trưởng cao, đồng thời đạt được xếp hạng lên mức đầu tư. Đạt được chỉ số tín nhiệm quốc gia cao là điều kiện để kêu gọi các nhà đầu tư, để thu hút nguồn lực đầu tư giúp cho tăng trưởng kinh tế", Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Hoàng Văn Cường khẳng định.
Theo bà Sagarika Chandra, Giám đốc Đánh giá tín nhiệm Quốc gia của Fitch Ratings tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tổ chức này kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng tốc lên 6,1% vào năm 2022 và 6,3% vào năm 2023.
Sở giao dịch - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2022
5% dân số Việt Nam chơi chứng khoán, nhiều đại gia lãi kỷ lục bất chấp cú nổ lớn
Do đó, Fitch Ratings cho rằng, những nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tốc độ tăng trưởng cao, cải thiện nền tài chính công sẽ tiếp tục giúp Việt Nam nâng cao xếp hạng tín nhiệm quốc gia trong thời gian tới.
Trong khi đó, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối, thị trường vốn và Dịch vụ chứng khoán HSBC Việt Nam, cho rằng việc nâng hạng mức tín nhiệm quốc gia lên mức đầu tư có ý nghĩa rất quan trọng và chiến lược, tạo điều kiện cho Việt Nam có thể tiếp cận thị trường vốn, vay vốn với chi phí hợp lý, giá rẻ.
“HSBC dự đoán GDP của Việt Nam. trong năm 2022 là khoảng 6,5% và khoảng 6,5% cho những năm tới. Do đó chúng tôi khá là lạc quan trong việc Việt Nam. có thể đạt được hạn mức tín nhiệm đầu tư trong vài năm nữa hoặc là trước 2030", ông Khoa cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала