Việt Nam bác tin "Công an Đà Lạt bắt công dân Nga vì phản đối xung đột ở Ukraina"

© Depositphotos.com / Nomadsoul1Người đàn ông bị còng tay.
Người đàn ông bị còng tay. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2022
Đăng ký
Theo nhà chức trách Việt Nam, thông tin ca sĩ người Nga có tên Propisnov Alexander bị bắt tại Quảng trường Lâm Viên, Đà Lạt vì phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina là hoàn toàn “sai sự thật”. Người dân cần cẩn thận với vấn nạn tin giả (fake news).
Công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh, nguyên nhân công dân Nga Propisnov Alexander được mời lên làm việc liên quan đến việc gia hạn hộ chiếu, thị thực (visa), hoàn toàn không phải vì căng băng rôn phản đối xung đột Nga – Ukraina như các mạng xã hội lan truyền.

“Công an Đà Lạt bắt công dân Nga vì phản đối xung đột ở Ukraina” là tin giả

Ngày 3/5, Công an thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, thông tin ca sĩ người Nga bị bắt tại Đà Lạt vì phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraina là thông tin sai sự thật.
Bản tin bác bỏ thông tin “vụ bắt ca sĩ người Nga” liên quan đến tình hình xung đột Nga – Ukraina được TTXVN và các cơ quan báo đài chính thống của Việt Nam đưa tin và khuyến cáo người dân nên cẩn thận với vấn nạn tin giả (fake news) hiện nay.
truyền thông - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Cuộc chiến chống tin giả: Truyền thông phương Tây quảng bá dối trá về tình hình Ukraina
Cụ thể, theo TTXVN tham chiếu từ Công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho hay, từ ngày 1/5/2022, nhiều trang mạng xã hội đã phản ánh thông tin Công an thành phố Đà Lạt bắt ca sĩ đường phố người Nga tại Quảng trường Lâm Viên do ông này căng biểu ngữ phản đối Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina.
Theo thông tin chính thức từ Công an thành phố Đà Lạt: Ngày 1/5/2022, Công an thành phố Đà Lạt phối hợp với lực lượng chức năng mời trường hợp người nước ngoài tên Propisnov Alexander (sinh năm 1981; quốc tịch Nga) lên làm việc để yêu cầu người này chấp hành đúng các quy định liên quan tới việc gia hạn hộ chiếu, thị thực.
“Nguyên nhân là do thị thực và hộ chiếu của ông Propisnov Alexander đã hết hạn, tuy nhiên ông này vẫn tới lưu trú tại các cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Lạt”, Công an thành phố Đà Lạt khẳng định.

Công an Đà Lạt: Nhiều thông tin phản ánh không đúng bản chất sự việc

Theo nhà chức trách Việt Nam, hành vi của ông Propisnov Alexander đã vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại được quy định tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

“Sau khi làm việc, ông Propisnov Alexander đã nhận thức được hành vi sai phạm và đã di chuyển xuống TP Hồ Chí Minh để hoàn tất các thủ tục gia hạn hộ chiếu, thị thực”, Công an Đà Lạt nhấn mạnh.

Học sinh cầm cờ Việt Nam diễu hành ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nếu biết noi gương Việt Nam thì Ukraina đã là đất nước phồn vinh…
Dù sự thật là thế nhưng qua theo dõi, Công an Đà Lạt phát hiện nhiều trang thông tin điện tử đã đưa ra nhiều thông tin phản ánh không đúng bản chất sự việc liên quan tới trường hợp của ông Propisnov Alexander.
Cụ thể, một số trang thông tin đăng tải trên mạng xã hội cho rằng Công an thành phố Đà Lạt bắt ca sĩ đường phố người Nga tại Quảng trường Lâm Viên do ông này căng biểu ngữ phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt Nga tiến hành ở Ukraina.

Công an cảnh báo hậu quả việc phát tán thông tin sai sự thật

Công an thành phố Đà Lạt khuyến cáo, các cá nhân đăng tải chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật liên quan tới vụ việc nêu trên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo đó, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ- CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định hành vi đăng tải, tán phát thông tin sai sự thật có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử.
Phản ứng người Việt trước những cách đối xử với tù binh giữa quân đội Nga và Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2022
Phản ứng người Việt trước cách đối xử của binh lính Ukraina với tù binh Nga
Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật hình sự 2015 về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, với khung hình phạt cao nhất là phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc phạt từ 2-7 năm tù.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала