Có phải đã bắt đầu đến mốc cáo chung với vị thế bá chủ của USD?

© Depositphotos.com / AlbundĐồng đô la
Đồng đô la - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Tình hình ở Ukraina đã làm chao đảo vị thế bá chủ của đồng tiền Mỹ USD, như đánh giá trên tờ báo Pháp Le Figaro.

«Mức phổ biến của đồng USD không thể so sánh với trọng lượng thực sự của nền kinh tế Hoa Kỳ. Sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra đổ vỡ quy chế bá chủ của USD, nhưng do tình hình ở Ukraina, mốc cáo chung ấy sẽ đến nhanh hơn nhiều», - tờ báo nhận xét.

Le Figaro lưu ý rằng Hoa Kỳ đã tạo ra vũ khí hủy diệt hàng loạt bằng đồng tiền của mình, trong khi đóng băng một nửa số dự trữ ngoại hối-vàng của Nga.

«Đó chỉ là con dao hai lưỡi, bởi vì bây giờ những ai ôm khoản dự trữ của họ bằng USD lại không thể yên tâm tin chắc là Hoa Kỳ sẽ không đánh cắp số tiền đó», - tờ báo dẫn lời ông Vyacheslav Volodin Chủ tịch Duma Quốc gia Nga và lưu ý rằng «tuyên bố này hoàn toàn không phải là lời nói suông».

Le Figaro nhắc rằng USD nhiều hơn bất kỳ loại tiền tệ nào khác trong chặng dài hàng trăm năm qua đã phụ thuộc vào sự phát triển của lịch sử thế giới.
Do đó, tác giả của bài báo nêu câu hỏi: «Phải chăng đã đến lúc đồng tiền này mất đi vị thế phổ quát của nó?»
© Sputnik / Vitaliy PodvitskiyTự hủy hoại chính mình
Tự hủy hoại chính mình - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Tự hủy hoại chính mình

Chiến tranh kinh tế

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina, EU đã thông qua 5 gói trừng phạt chống các cá nhân, tổ chức, khối tài chính và năng lượng của Nga.
Như thông báo trước đó của ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống LB Nga, các biện pháp trừng phạt của phương Tây là rất nghiêm trọng, nhưng Nga đã kịp thời chuẩn bị đối phó.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng, chính sách kiềm chế và làm suy yếu Nga là chiến lược lâu dài của phương Tây, còn các lệnh trừng phạt đã giáng đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu. Theo lời ông, mục tiêu cơ bản của phương Tây là gây hại cho cuộc sống của hàng triệu người. Ông Putin cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu thực tế đã công bố vỡ nợ về nghĩa vụ của họ trước Nga khi đóng băng dự trữ ngoại hối của đất nước. Tổng thống nói thêm rằng những sự kiện hiện nay vẽ ra những đường nét mới về phạm vi ảnh hưởng của phương Tây cả về chính trị và kinh tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала