Liệu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có nằm trong lịch trình cuộc gặp của người đồng cấp Trung Quốc?

© AP Photo / GREG BAKERQuốc kỳ của Trung Quốc và Hoa Kỳ
Quốc kỳ của Trung Quốc và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Hoa Kỳ quan tâm đến việc nâng cao mức độ quan hệ quân sự với Trung Quốc, nhưng đồng thời họ đang gia tăng áp lực chính trị đối với nước này. Trung Quốc đang chờ đợi ý kiến giải thích rõ từ Hoa Kỳ trước những lo ngại của Bắc Kinh về an ninh.
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) vào tháng 6 trong khuôn khổ diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Ông đã tuyên bố như vậy trong phiên điều trần của Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Hoa Kỳ. Hội nghị thượng đỉnh thường niên an ninh châu Á “Đối thoại Shangri-La” năm nay dự kiến diễn ra ngày 10-12 /6 tới.

Nếu cuộc gặp có thể được tổ chức, đây sẽ là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai vị bộ trưởng

Cuộc điện đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã diễn ra vào ngày 20 tháng 4 theo sáng kiến của phía Lầu Năm Góc. Lần này, phía Mỹ cũng tỏ ra ý muốn nâng cao mức độ quan hệ quân sự. Và họ đã nói lên ý muốn này ngay sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tới Kazakhstan, Turkmenistan, Iran và Oman cho thấy rằng, Bắc Kinh đang tăng cường quan hệ quân sự với các nước Trung Á, Tây Á và Trung Đông.
Các binh sĩ Nga, Crưm - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Quốc phòng Liên bang Nga: Phá hủy kho vũ khí đạn dược từ Mỹ và Châu Âu ở khu vực Odessa
Mỹ muốn tránh nguy cơ tham gia vào một cuộc xung đột mới. Đây có thể là một trong những động cơ khiến Hoa Kỳ đàm phán với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, - ông Alexander Lomanov, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế (IMEMO) cho biết:

“Rõ ràng, tại cuộc gặp này hai bên sẽ không thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraina và sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga liên quan đến các sự kiện ở châu Âu. Đề tài này không nằm trong thẩm quyền của bộ quốc phòng Trung Quốc. Rất có thể chủ đề trọng tâm tại cuộc gặp này sẽ là khác hoàn toàn - Hoa Kỳ hiểu rằng, họ bị phân tâm rất nhiều bởi cuộc khủng hoảng Ukraina, và Washington muốn đạt được sự ổn định có thể dự đoán được theo hướng Trung Quốc. Họ chưa sẵn sàng đối mặt với một điểm nóng mới sẽ làm chệch hướng các nỗ lực của Mỹ khỏi Ukraina. Do đó, Hoa Kỳ muốn đạt được thỏa thuận với Trung Quốc để ngăn chặn các cuộc đụng độ quân sự bất ngờ giữa hai bên, chủ yếu là giữa các hạm đội trên Biển Đông.

Đồng thời, Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận các lập luận của Trung Quốc về tình hình khu vực này, hơn nữa, chính Hoa Kỳ đang kích động căng thẳng ở đó. Tuy nhiên, trong bối cảnh hệ thống an ninh toàn cầu đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, hai bên vẫn có thể đồng ý về sự thận trọng hơn, để ngăn chặn tàu chiến của hai bên áp sát nhau và các máy bay quân sự bay gần nhau. Quyết định về sự can thiệp của Hoa Kỳ vào cuộc xung đột xung quanh Đài Loan không phải do ông Austin đưa ra, nó thuộc phạm vi thẩm quyền của cấp cao hơn. Hai vị bộ trưởng có thể đạt thỏa thuận về việc ngăn chặn những sự cố không lường trước được xung quanh Đài Loan nhằm né tránh xung đột trực tiếp do hiểu lầm”.

Trong cuộc điện đàm vào tháng 4, ông Ngụy Phượng Hòa cảnh báo Lloyd Austin rằng việc Hoa Kỳ xử lý sai vấn đề Đài Loan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương. Bộ trưởng cho biết, các lực lượng vũ trang của Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.
Đây là một trong những "lằn ranh đỏ" mà Bộ trưởng Trung Quốc đã vạch ra. Một “lằn ranh đỏ” khác là Trung Quốc không thể chấp nhận việc Mỹ sử dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraina để gây áp lực lên Trung Quốc.
Mọi người theo dõi giá cổ phiếu tại một công ty môi giới ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2022
Trung Quốc triệu tập họp khẩn cấp để thảo luận về biện pháp bảo vệ trước lệnh trừng phạt của Mỹ
Trong khi đó, cho đến nay Mỹ tiếp tục leo thang đối đầu với Trung Quốc. Cụ thể, hôm thứ Hai, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế Celeste Wallander đã kêu gọi NATO tính đến những thách thức từ Trung Quốc trong khái niệm chiến lược mới. Phát biểu trong cuộc hội thảo ngày 2/5 tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, bà cho biết, Trung Quốc đang thách thức một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ bao gồm an ninh châu Âu và xuyên Đại Tây Dương.
Về phần mình, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Ba đã tuyên bố rằng, Đài Loan đang ở tuyến đầu chống lại "chiến tranh hỗn hợp" của Trung Quốc. Kết quả của lời tuyên bố mang tính khiêu khích này có thể là việc Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự.
Tất cả những điều này có thể làm cho cuộc gặp tại Singapore của các bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp trở ngại nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu cuộc gặp diễn ra, Trung Quốc có quyền yêu cầu Mỹ giải thích về những hành động này làm dấy lên lo ngại của Bắc Kinh về an ninh và lợi ích quốc gia.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала