- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chuyên gia giải thích lý do Ba Lan sợ chiếm đóng miền tây Ukraina

© Ảnh : Public domainSejm Ba Lan
Sejm Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ba Lan sợ gửi quân đến miền tây Ukraine, vì hành động đó sẽ không cho phép kích hoạt điều khoản về phòng thủ tập thể của NATO, khiến Warsaw không có khả năng tự vệ trước đòn đáp trả của Nga, chuyên gia quân sự Vladimir Evseev nói với trang tin Ukraina.ru.
Theo nhận định của ông, giới lãnh đạo quốc gia Đông Âu này muốn thiết lập quyền kiểm soát đối với khu vực biên giới của nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ láng giềng, nhưng vẫn chưa đủ khả năng để thực hiện việc đó.

“Bây giờ có một nguy cơ (đối với Warsaw) là Nga, như ông Putin đã nói, sẽ có hành động trả đũa ngay tức khắc, điều đó gây trở ngại cho cả Ba Lan và Romania. <…> Ở đây không thể nói đến một cuộc chiến toàn diện với NATO, bởi vì việc quân đội Ba Lan tiến vào Ukraina không cho phép kích hoạt điều khoản của NATO về phòng thủ tập thể. Ba Lan trong trường hợp này sẽ phải tự mình đối mặt. Nga có thể tấn công bằng tên lửa Kinzhal, loại vũ khí không có gì chống đỡ nổi. Khả năng đó sẽ kéo theo sinh mạng của binh sĩ Ba Lan mà không có bất kỳ cơ hội nào đáp trả. Ba Lan thật sự rất sợ điều này", - ông Evseev nói.

Quốc kỳ Ukraina và Tượng đài Mẹ Tổ quốc ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ở Kiev nói đến việc bắt đầu chuẩn bị đưa miền tây Ukraina "sáp nhập" vào Ba Lan
Chuyên gia cho rằng chỉ có thể đưa quân Ba Lan vào Ukraina lhi nước này bắt đầu sụp đổ hoàn toàn, khi chính quyền trung ương Kiev hoàn toàn mất hết công cụ điều hành đất nước.
Tuần trước, người đứng đầu Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga, ông Sergei Naryshkin nói rằng Ba Lan dự định thiết lập quyền kiểm soát quân sự-chính trị chặt chẽ đối với "lãnh địa lịch sử của họ" ở miền tây Ukraina. Theo ông, Warsaw kỳ vọng rằng việc bám trụ ở các vùng lãnh thổ này rất có thể sẽ dẫn đến sự chia rẽ ở Ukraina, và Ba Lan sẽ nhận được quyền kiểm soát các vùng đất do "lực lượng gìn giữ hòa bình" chiếm đóng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала