Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ và các nước khác tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc"

© AP Photo / Andy WongBộ Ngoại giao Trung Quốc
Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Đài Loan là một bộ phận không thể tách rời của Trung Quốc, Hoa Kỳ và các quốc gia khác không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Năm, bình luận về các báo cáo về tin đàm phán Mỹ-Anh về vấn đề Đài Loan.
Theo nhà ngoại giao, Mỹ gần đây bắt đầu chơi "quân bài Đài Loan" nhiều hơn và thường xuyên làm việc với một số nước để thổi phồng vấn đề Đài Loan, vốn đe dọa hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

"Hoa Kỳ và các nước có liên quan nên ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc một Trung Quốc", - nhà ngoại giao nói.

Ông cũng nói thêm tình hình ở eo biển Đài Loan hiện đang diễn ra một vòng căng thẳng mới mà nguyên nhân sâu xa của nó là "sự thông đồng giữa chính quyền Đài Loan và Hoa Kỳ".
Trước đó, tờ Financial Times dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ đang đàm phán cấp cao với Anh nhằm tăng cường hợp tác nhằm giảm khả năng xảy ra chiến tranh giữa Mỹ với Trung Quốc vì "mối đe dọa đối với Đài Loan".
Liêu Ninh  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2022
Hải đội Trung Quốc dẫn đầu là tàu sân bay «Liêu Ninh» tập trận ở Thái Bình Dương
Theo các nguồn tin, các cuộc đàm phán bắt đầu vào đầu tháng 3, khi Kurt Campbell, Điều phối viên các vấn đề Ấn Độ - Thái Bình Dương tại Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ và Laura Rosenberger, đại diện cấp cao của NSC tại Trung Quốc, gặp đại diện của Anh tại Đài Loan.
Các nguồn tin lưu ý trong cuộc họp, hai bên đã thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Anh và Đài Loan, cũng như các vấn đề "tăng cường ngăn chặn ở châu Á". Ngoài ra, đã đặt ra vấn đề vai trò của Vương quốc Anh nếu "Hoa Kỳ thấy mình trong cuộc chiến với Trung Quốc vì Đài Loan".
Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo của nó bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan, sau khi bị đánh bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Liên hệ kinh doanh và không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu liên lạc thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển Quan hệ Bắc Kinh qua eo biển Đài Loan và Quỹ giao lưu xuyên eo biển Đài Bắc.
Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
Đài Loan tuyên bố không thể mua trực thăng MH-60R của Mỹ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала