Trung Quốc tiến hành "thử nghiệm stress" đề phòng trường hợp bị trừng phạt

© Sputnik / Iliya Pitalev /  / Chuyển đến kho ảnhPhong cảnh Thượng Hải
Phong cảnh Thượng Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Bắc Kinh đã chỉ thị cho các bộ ngành chính phủ tiến hành "thử nghiệm stress" để nghiên cứu tác động đối với kinh tế trong trường hợp giả định bị áp đặt trừng phạt tương tự như lệnh trừng phạt đối với Nga. Báo Guardian trích dẫn các nguồn tin cho biết.
Đươc biết rằng các bộ ngành từ lĩnh vực quản lý ngân hàng đến thương mại quốc tế đều nghiên cứu vấn đề này. Việc thử nghiệm bắt đầu vào khoảng cuối tháng 2 - đầu tháng 3.

“Những người tham gia thử nghiệm nghiên cứu các hành động đối với Nga để làm cơ sở xem xét xây dựng phản ứng của Trung Quốc trong trường hợp phương Tây đối xử với nước này theo cách tương tự. Bài thử nghiệm stress này bao gồm một loạt nghiên cứu phương pháp luận, trong đó có cả phương pháp mô hình hóa”, - ấn phẩm trích dẫn nguồn tin cho biết.

Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
Phương Tây đánh giá khả năng trừng phạt Trung Quốc theo "mô hình chống Nga"
Lý do tiến hành thử nghiệm không được nêu rõ, nhưng theo nguồn tin, đó là "phản ứng tự nhiên", xuất phát từ mối quan hệ thân thiết của Trung Quốc với Liên bang Nga.

“Theo quan điểm của Bắc Kinh, nếu các đồng minh phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, có thể thực hiện hành động như vậy chống lại Moskva, thì họ cũng có thể làm như vậy với Trung Quốc. Chính vì thế nên họ cần phải biết đất nước thực sự vững vàng đến đâu”, - ông Tong Zhao, thành viên cấp cao của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế ở Bắc Kinh cho biết.

Đồng thời ông Edward Fishman, cựu cố vấn của John Kerry về các biện pháp trừng phạt kinh tế tại Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng không một nền kinh tế nhà nước nào có thể đảm bảo mình sẽ không phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt tài chính mà phương Tây đã áp dụng. Theo Fishman, các hạn chế đối với Trung Quốc có thể được đưa ra trong một số lĩnh vực chiến lược nhất định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала