LHQ nói rằng chính sách của NATO dẫn đến thảm họa nhân đạo

© AFP 2023 / Fabrice Coffrini / LHQ
LHQ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Việc mở rộng về phía đông của Liên minh Bắc Đại Tây Dương không có tác dụng gì trong việc bảo vệ châu Âu an toàn, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Trung Quốc tại LHQ Trương Quân (Zhang Jun) phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an.

Việc NATO tiến về phía đông không chỉ một lần kể từ sau Chiến tranh Lạnh không những không giúp châu Âu trở nên an toàn hơn mà còn gieo rắc mầm mống xung đột”, - ông Trương Quân nói.

Theo ông, chính khối NATO là thủ xướng gây ra xung đột chống lại các quốc gia có chủ quyền.
NATO  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Đạo luật Nga-NATO sẽ không ngăn khối này tiến về phía đông
“Trái ngược với bản chất phòng thủ nêu trong tuyên ngôn, NATO chủ ý gây ra các cuộc chiến tranh chống lại các quốc gia có chủ quyền, dẫn đến những tổn thất vô cùng to lớn trong dân chúng và các thảm họa nhân đạo”, - nhà ngoại giao nhận xét.
Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đăng trên Twitter bản đồ NATO mở rộng sang phía Đông, ám chỉ liên minh này có xu hướng luôn vi phạm lời hứa.

Đảm bảo an ninh

Vào cuối năm 2021, Nga đã công bố dự thảo hiệp ước với Hoa Kỳ và dự thảo thỏa thuận với NATO về đảm bảo an ninh. Cụ thể, Moskva yêu cầu các đối tác phương Tây đưa ra sự bảo đảm mang tính pháp lý về việc Liên minh không mở rộng hơn nữa về phía đông, đưa Ukraina gia nhập khối và thiết lập căn cứ quân sự ở các nước Liên Xô cũ. Đề xuất cũng bao gồm điều khoản về việc không đặt vũ khí tấn công của tổ chức quân sự này gần biên giới của Nga và rút các lực lượng đồn trú của Liên minh ở Đông Âu về vị trí đóng quân năm 1997.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала