Nhà kinh tế học Đức: Thanh kiếm đô la đã trở nên cùn

© Fotolia / Zwiebackesser / đồng USD
đồng USD  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Gần đây, Hoa Kỳ ngày càng sử dụng đồng đô la như một vũ khí để gây áp lực kinh tế lên các nước khác, điều này đe dọa Washington với các vấn đề trong tương lai, nhà kinh tế Mark Friedrich viết trên Deutsche Wirtschafts Nachrichten.

“Một chính sách như vậy về lâu dài sẽ làm suy yếu vai trò của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới, điều này sẽ khiến toàn bộ hệ thống tài chính phương Tây sụp đổ”, - ông nói.

Cuộc khủng hoảng Ukraina đã chia cắt thế giới thành hai phần - Hoa Kỳ và các đồng minh đang cố gắng gây sức ép trừng phạt đối với Nga, trong khi Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia khác, bao gồm cả Trung Đông, không ủng hộ các biện pháp hạn chế, chuyên gia lưu ý.
Theo ông, nhiều nước bắt đầu ít sử dụng đồng đô la hơn trong các giao dịch, vì coi đây là một loại tiền tệ không đáng tin cậy, trong khi Bắc Kinh, Delhi và Moskva từ lâu đã giao dịch bằng tiền tệ quốc gia.
Rúp và nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
Nga và Trung Quốc đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng để giao dịch bằng tiền tệ quốc gia

“Một số quốc gia đang rời xa đồng đô la vì họ thấy cách Mỹ đóng băng tài sản bằng đồng đô la của Nga, sử dụng tiền tệ của họ như một vũ khí. Nhưng Mỹ càng sử dụng đồng đô la như một thanh kiếm, thì đồng đô la đó sẽ càng trở nên tồi tệ, - Friedrich viết.

Sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Nga. Các biện pháp hạn chế chủ yếu ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng và các sản phẩm công nghệ cao. Nhiều thương hiệu tuyên bố rút khỏi Nga. Điện Kremlin gọi các biện pháp trừng phạt mới là một cuộc chiến kinh tế, nhưng nhấn mạnh rằng đã sẵn sàng cho sự phát triển của các sự kiện như vậy.
Logo hệ thống SWIFT được bao quanh bằng tiền giấy euro - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Ấn Độ và Nga hoàn thành công việc thay thế SWIFT
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала