Vụ án Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao rất phức tạp, Bộ Công an lệnh bắt thêm người

© Ảnh : CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ CÔNG ANBị can Nguyễn Thị Dung Hạnh.
Bị can Nguyễn Thị Dung Hạnh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2022
Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Tường Vi, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư ATA Việt Nam, bà Nguyễn Thị Dung Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH G Việt Nam 19.
Hai nữ giám đốc Nguyễn Thị Tường Vi và Nguyễn Thị Dung Hạnh bị cáo buộc đưa hối lộ liên quan đến vụ án trục lợi từ các chuyến bay giải cứu ở Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.

Bắt thêm người liên quan vụ án Cục Lãnh sự

Ngày 6/5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đang mở rộng điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố liên quan.
Căn cứ kết quả điều tra, cơ quan tố tụng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với hai người về tội đưa hối lộ, quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự.
Những người này gồm bà Nguyễn Thị Tường Vi (42 tuổi, giám đốc Công ty TNHH tư vấn và đầu tư ATA Việt Nam) và bà Nguyễn Thị Dung Hạnh (40 tuổi, giám đốc Công ty TNHH G Việt Nam 19).
© Ảnh : CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ CÔNG ANBị can Nguyễn Thị Tường Vi.
Bị can Nguyễn Thị Tường Vi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2022
Bị can Nguyễn Thị Tường Vi.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an xác nhận việc bắt 2 bị can Nguyễn Thị Tường Vi và Nguyễn Thị Dung Hạnh.
Tướng Xô cho biết, sau khi VKSND Tối cao phê chuẩn, các quyết định và lệnh nêu trên đã được Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thi hành đúng pháp luật. Hiện vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra để xử lý nghiêm theo quy định.
Đây cũng là động thái mới nhất trong quá trình điều tra vụ án “Đưa hối lộ, nhận hối lộ” xảy ra ở Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, các bị can đã cấu kết với nhau để nâng khống giá những chuyến bay “giải cứu” công dân từ nước ngoài về nước trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng, phức tạp, khiến nhiều công dân phải trả số tiền lớn hơn nhiều thực tế.

Vụ án Cục Lãnh sự rất phức tạp, loạt “cá lớn” sa lưới

Liên quan đến vụ án Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, trước đó, như Sputnik thông tin, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam đối với 8 bị can.
Đáng chú ý, có ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Bên cạnh đó, còn có các ông Phạm Trung Kiên, chuyên viên Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế Bộ Y tế và Vũ Anh Tuấn, nguyên cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.
Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2022
Cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ bị truy tố về tội Nhận hối lộ
Ban đầu, Bộ Công an đã bắt bà Nguyễn Thị Hương Lan (cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), Đỗ Hoàng Tùng (phó cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), Lê Tuấn Anh (chánh Văn phòng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), Lưu Tuấn Dũng (phó Phòng Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) và Hoàng Diệu Mơ (tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình).
Cùng với việc rà soát ở Bộ Ngoại giao, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản, đề nghị Bộ GTVT cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc tiếp nhận đề xuất, xét duyệt cho các hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay “giải cứu” đợt dịch Covid-19 vừa qua.
Cơ quan điều tra đề nghị Bộ GTVT cung cấp các tài liệu làm rõ căn cứ tiêu chí, cơ sở nào để Bộ GTVT xét, duyệt cấp chuyến bay; quy trình, thủ tục xử lý việc xét duyệt cho hãng hàng không bay “combo”, “giải cứu” như thế nào, cũng như điều kiện để công dân được về nước theo các chuyến bay này.
Bộ Công an cũng đề nghị Bộ GTVT cung cấp danh sách chi tiết hãng hàng không, chuyến bay và các công ty, doanh nghiệp đã được cấp phép triển khai các chuyến bay “giải cứu”, cung cấp danh sách cá nhân được phân công để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay “giải cứu” đưa công dân từ nước ngoài về Việt Nam.
Doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc (CEO) CTCP Tiến bộ Quốc tế (AIC) - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Sự thật về bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn của AIC vừa bị Bộ Công an Việt Nam ra lệnh bắt

“Các đối tượng đối phó rất quyết liệt”

Liên quan đến vụ án này, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022 vừa qua, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết, cơ quan điều tra bước đầu xác định các bị can đã có hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi.
“Tất cả các bị can bị tạm giam bước đầu nhận tội và phối hợp với cơ quan điều tra”, người phát ngôn Bộ Công an cho hay.
Tướng Xô nhấn mạnh, hoạt động của các bị can rất tinh vi, số người tham gia đông, phạm vi rộng “cả trong và ngoài nước”, gồm một số cơ quan, ban ngành của cả trung ương và địa phương.
Đại diện Bộ Công an khẳng định, vụ án xảy ra trong thời gian dài. Các đối tượng đối phó rất quyết liệt khiến cơ quan điều tra tương đối tốn thời gian trong công tác điều tra, xác minh vụ việc.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an trả lời các câu hỏi - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2022
Tướng Tô Ân Xô thông tin kết quả điều tra vụ Việt Á
Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, hiện cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra, tiếp tục làm việc với một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có liên quan để làm rõ bản chất vụ việc.
Bộ Công an cũng đề nghị các cá nhân, tổ chức hợp tác với cơ quan điều tra, hoặc nếu có thông tin, tài liệu liên quan thì chủ động cung cấp cho cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an để sớm kết thúc vụ việc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала