Bệnh viện Trung ương Huế xác lập 2 kỷ lục về ghép tim tại Việt Nam

© Ảnh : TTXVN - Mai Huyền TrangCác bác sỹ Bệnh viện Trung Ương Huế thực hiện ghép tim xuyên Việt.
Các bác sỹ Bệnh viện Trung Ương Huế thực hiện ghép tim xuyên Việt. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
Ngày 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt từ người hiến tạng chết não, qua đó xác lập 2 kỷ lục mới cho nền y học Việt Nam về thời gian lấy tim nhanh nhất và thời gian mổ ngắn nhất.
Sau phẫu thuật, nam bệnh nhân được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Đến sáng nay, bệnh nhân được cho thở oxy qua mask, chức năng tim tốt.

Ca ghép tim xác lập 2 kỷ lục mới

Trước đó 2 ngày, khi phái đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) thì nhận được tin báo có người muốn hiến tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.
Ngay lập tức, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đồng thời là trưởng đoàn chuyên gia, đã lên kế hoạch tiếp nhận điều phối tạng nhằm kịp thời cứu bệnh nhân đang cần ghép ở Huế. GS. Hiệp đã chỉ đạo phân công một số bác sĩ đang tham gia ghép thận ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương triển khai vận chuyển quả tim về Huế.
Thuốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2022
Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc: Người bệnh hoang mang
Lúc 10h47 ngày 6/5, quả tim được lấy ra khỏi lồng ngực người hiến tạng (một thanh niên 19 tuổi ở TP.HCM) tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Quả tim sau đó được đưa lên máy bay về đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 13h32.
Ngay khi đó, ê-kíp bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế đã chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ thiết bị để tiến hành ca phẫu thuật ghép tim cho người bệnh.
Trong cùng thời điểm quả tim được vẫn chuyển vào Huế, tại Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12h10, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45.
Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H. (37 tuổi, trú tại Quảng Bình), bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.
"Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi, nhưng không may sự sống phải dừng lại, với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối, gia đình đã đồng ý hiến tạng. Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm", GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết.
© Ảnh : TTXVN - Mai Huyền TrangBệnh viện Trung ương Huế xác lập hai kỷ lục mới về ghép tim xuyên Việt
Bệnh viện Trung ương Huế xác lập hai kỷ lục mới về ghép tim xuyên Việt - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
Bệnh viện Trung ương Huế xác lập hai kỷ lục mới về ghép tim xuyên Việt
Sau ca phẫu thuật kéo dài 1 giờ 20 phút, trái tim đã đập lại trong lồng ngực của anh H..
Đến 17h15 cùng ngày, bệnh nhân được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định: mạch 86 lần/phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%. Đến sáng nay, nam bệnh nhân được cho thở oxy qua mask, chức năng tim tốt.
Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, ca ghép tim xuyên Việt này của Bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập 2 kỷ lục mới cho nền y học Việt Nam, đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất (5 tiếng 20 phút) và thời gian mổ cũng ngắn nhất (1 tiếng 20 phút).
"Thêm một tin vui là 2 ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM do đoàn chuyên gia Bệnh viện Trung ương Huế hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật đến sáng nay cũng đã có kết quả diễn biến tốt", GS. Hiệp chia sẻ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала