Phương Tây tố cách thức Nga «phá hoại» lực lượng NATO ở châu Âu

© Sputnik / Alexey VitvitskyGlobal Hawk Block 40
Global Hawk Block 40 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
MOSKVA (Sputnik) – Vùng Kaliningrad thuộc LB Nga là kiểu «tàu sân bay khổng lồ không thể chìm» đủ sức phá hoại làm suy yếu lực lượng của NATO ở Bắc Âu. Đó là nhận xét của Stefan Wolf, quan sát viên từ tờ báo The Conversation của Australia.

«Là một căn cứ quân sự, khu vực này gia tăng đáng kể chiều sâu chiến lược của Nga», - nhà báo viết.

Như tác giả lưu ý, vùng đất đặc biệt này mở rộng khả năng của Matxcơva và tạo ra «chiếc ô an ninh» mà ở phương Tây được gọi là Vùng Cấm Tiếp cận Anti-Access/Area Denial (A2/AD). Theo quan điểm của chuyên gia Wolf, Kaliningrad ngăn chặn khả năng tự do hoạt động của Liên minh Bắc Đại Tây Dương ở các nước vùng Baltic và ở Ba Lan.
Báo chí Mỹ gọi khu vực Kaliningrad là «cơn ác mộng của NATO» còn giới chức Hoa Kỳ nhiều lần tuyên bố về kế hoạch «chiếm giữ» vùng này trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga. Như các chuyên gia quân sự nhấn mạnh không chỉ một lần, bất kỳ phát ngôn nào về cơ hội xâm nhập khu vực này đều chỉ là tưởng tượng của các nhà phân tích phương Tây. Theo quan điểm của TSKH Quân sự Konstantin Sivkov, xung đột ở Baltic và việc Nga mất một phần lãnh thổ như giả định ắt sẽ dẫn đến chiến tranh hạt nhân, do vậy những bàn luận về so sánh lực lượng đều không có ý nghĩa gì đặc biệt.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp Hội đồng NATO-Nga ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
NATO không nhận thấy dấu hiệu tăng cường sự sẵn sàng của lực lượng hạt nhân Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала