Có khả năng sau khi vào NATO Thụy Điển và Phần Lan đề nghị Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân

© Ảnh : US Air Force/Staff Sgt. Roidan CarlsonPhóng tên lửa hành trình AGM-86B từ máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress trên bãi thử ở Utah
Phóng tên lửa hành trình AGM-86B từ máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress trên bãi thử ở Utah - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2022
Moskva (Sputnik) - Thụy Điển và Phần Lan có thể đề nghị Hoa Kỳ cung cấp vũ khí hạt nhân sau khi gia nhập NATO nếu họ cảm thấy an ninh của mình bị đe dọa, Viện sĩ Alexei Arbatov, người đứng đầu Trung tâm An ninh Quốc tế của IMEMO thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga nói với Sputnik.

"Trên lãnh thổ của mình, họ sẽ không triển khai (vũ khí hạt nhân). Nếu Nga triển khai vũ khí của mình, chẳng hạn như ở tỉnh Kaliningrad, tỉnh Leningrad, thì họ có thể đề cập vấn đề này, có khả năng họ sẽ yêu cầu Hoa Kỳ bố trí ô hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ nước họ như một sự đảm bảo. Đối với Mỹ, điều đó sẽ giống như bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu, và đối với chúng tôi, đó sẽ là vấn đề Mỹ đem vũ khí hạt nhân tới sát các trung tâm quan trọng của chúng tôi" – ông Alexei Arbatov nói và nhắc lại rằng hai nước Thụy Điển và Phần Lan không sở sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo viện sĩ Alexei Arbatov, xác suất Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là 70-80%.

"Thụy Điển và Phần Lan sẽ được kết nạp ngay. Hơn nữa, kể từ thời điểm nộp đơn, Mỹ sẽ cung cấp cho họ các đảm bảo an ninh trên cơ sở song phương, và sau đó tất cả 29 quốc gia thành viên NATO khác sẽ thông qua và họ sẽ gia nhập dễ như chơi" – ông Arbatov khẳng định.

Rosatom  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2022
Phần Lan từ bỏ hợp đồng với Rosatom về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Việc gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển

Phần Lan và Thụy Điển bắt đầu nói về khả năng từ bỏ vị thế trung lập lâu dài của mình và gia nhập NATO trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina. Người đứng đầu liên minh, Jens Stoltenberg, lưu ý NATO sẽ vui mừng khi thấy Phần Lan và Thụy Điển đứng trong hàng ngũ của mình và tạo cơ hội cho họ nhanh chóng tham gia. Đại diện thường trực Mỹ tại NATO Julianne Smith cho biết NATO sẽ đưa ra quyết định của riêng mình về khả năng trở thành thành viên trong "vài tháng và vài tuần tới". Bà nói thêm Mỹ sẽ hoan nghênh việc các nước này gia nhập liên minh.
Nga đã nhiều lần lưu ý việc NATO có chính sách đối đầu. Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga tuyên bố việc mở rộng hơn nữa liên minh sẽ không mang lại an ninh hơn cho châu Âu, và NATO đang gây hấn. Đồng thời, ông lưu ý ông không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là một mối đe dọa hiện hữu đối với Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала