Cựu Tổng thư ký NATO: Thụy Điển và Phần Lan nên tham gia liên minh ngay bây giờ

© AP Photo / Virginia MayoAnders Fogh Rasmussen
Anders Fogh Rasmussen  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2022
Moskva (Sputnik) - Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tin rằng Thụy Điển và Phần Lan nên tham gia liên minh ngay bây giờ, trong khi Nga đang "bận rộn" với chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina.

"Phần Lan và Thụy Điển, đối với tôi, dường như những quốc gia này có cơ hội gia nhập NATO ngay bây giờ, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang bận rộn ở một nơi khác ở Ukraina", - Rasmussen nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Đồng thời, cựu tổng thư ký liên minh nói thêm ngay cả khi đơn xin của Thụy Điển và Phần Lan được coi là khẩn cấp, thủ tục gia nhập NATO cũng sẽ mất "vài tháng", vì phải thông qua quốc hội của 30 nước thành viên của tổ chức trước khi được liên minh phê chuẩn.
Vào tháng 1, Rasmussen lập luận Phần Lan và Thụy Điển sẽ có thể gia nhập NATO một ngày sau khi đơn đăng ký được nộp.
NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2022
Truyền thông: Phần Lan sẽ công bố quyết định gia nhập NATO vào ngày 12 tháng 5

Việc gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển

Phần Lan và Thụy Điển bắt đầu nói về khả năng từ bỏ vị thế trung lập lâu dài của mình và gia nhập NATO trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina. Người đứng đầu liên minh, Jens Stoltenberg, lưu ý NATO sẽ vui mừng khi thấy Phần Lan và Thụy Điển đứng trong hàng ngũ của mình và tạo cơ hội cho họ nhanh chóng tham gia. Đại diện thường trực Mỹ tại NATO Julianne Smith cho biết NATO sẽ đưa ra quyết định của riêng mình về khả năng trở thành thành viên trong "vài tháng và vài tuần tới". Bà nói thêm Mỹ sẽ hoan nghênh việc các nước này gia nhập liên minh.
Nga đã nhiều lần lưu ý việc NATO có chính sách đối đầu. Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga tuyên bố việc mở rộng hơn nữa liên minh sẽ không mang lại an ninh hơn cho châu Âu, và NATO đang gây hấn. Đồng thời, ông lưu ý ông không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là một mối đe dọa hiện hữu đối với Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала