Đại sứ Mỹ tại LHQ xúc phạm Ngày Chiến thắng

© AFP 2022 / Spencer Platt/Getty ImagesĐại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield
Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2022
Moskva (Sputnik) - Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield phát biểu xúc phạm về Ngày Chiến thắng ở Nga, nói rằng người Nga "không có gì để ăn mừng" trong ngày 9/5.
"Họ không có gì để ăn mừng vào ngày mai. Họ thất bại trong việc đánh người Ukraina. Họ thất bại trong việc phân chia thế giới hay chia rẽ NATO, họ chỉ thành công trong việc tự cô lập mình trên trường quốc tế và trở thành quốc gia bất hảo trên thế giới. Vì vậy, những gì họ ăn mừng ngày mai là họ không thành công” - Thomas-Greenfield nói với CNN.
Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Mỹ công kích nước Nga và Ngày Chiến thắng Chủ nghĩa Phát xít. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cũng đã có sự công kích tương tự, nói rằng giới lãnh đạo Nga được cho là "cố gắng bóp méo lịch sử “nhằm biện minh” cho chiến dịch quân sự ở Ukraina, đồng thời ông Antony Blinken không đề cập đến đóng góp quyết định của Liên Xô đối với Chiến thắng và hàng triệu nạn nhân Liên Xô từ cuộc xâm lược của phát xít Đức. Đồng thời, người đứng đầu Bộ ngoại giao Mỹ không muốn đề cập đến việc Hoa Kỳ và Anh không dám mở mặt trận thứ hai trong nhiều năm và chỉ làm như vậy vào tháng 6 năm 1944 - chưa đầy một năm trước khi phát xít Đức sụp đổ.
Ukraina nhận được một viện trợ quân sự khác từ Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hoa Kỳ sẽ cấp cho Ukraina những loại vũ khí mới

Đại sứ Mỹ tại LHQ xác nhận Washington đang cung cấp thông tin tình báo cho Kiev

"Chúng tôi cung cấp cho họ thông tin tình báo để họ có thể tự bảo vệ mình khỏi sự xâm lược của Nga, giúp họ có được chỗ đứng trên bàn đàm phán với Nga. Việc họ sử dụng thông tin tình báo này như thế nào là tùy thuộc vào họ. Nhưng chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ có thiết bị và thông tin cần thiết để tiến hành cuộc chiến này theo cách giúp họ bảo vệ chủ quyền của mình” – Đại sứ Thomas-Greenfield nói trên CNN.
Theo bà, ngay từ đầu, Mỹ nhất quán tuyên bố sẽ hỗ trợ Ukraina, sẽ "cung cấp cho họ phương tiện để tiến hành cuộc chiến này."
"Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ mà họ cần. Chúng tôi cung cấp thông tin tình báo, nhưng các quyết định về mục tiêu họ sẽ nhắm đến và cách họ sẽ nhắm mục tiêu là việc của họ. Và một lần nữa, tôi nghĩ Nga đã cảm nhận được hậu quả của sự hỗ trợ của chúng tôi đối với người Ukraina” - Đại sứ Mỹ tại LHQ nói thêm.
Cảnh sát châu Âu sử dụng hình ông Putin làm bia bắn - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia quân sự bình luận về việc chuyển giao thông tin tình báo Mỹ cho Kiev

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала