Đức tuyên bố về một "bước ngoặt" trong quan hệ với Trung Quốc vì Nga

© AP Photo / Markus SchreiberКанцлер Германии Олаф Шольц принимает участие в церемонии в Берлине
Канцлер Германии Олаф Шольц принимает участие в церемонии в Берлине - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2022
Những lời cảnh báo đối với Bắc Kinh về chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina và các lệnh trừng phạt của phương Tây cho thấy một "bước ngoặt" trong quan hệ giữa Đức và Trung Quốc, theo bài báo của nhà báo Thomas Reichart viết trên tờ ZDF.

Lập trường của Trung Quốc đối với Ukraina

Như tác giả viết, trong dòng chảy thông tin của những tuần gần đây, đôi khi “lạc mất” những tin tức, chính nó có thể trở thành một loại bước ngoặt nào đó. Vì vậy, khi Hạ viện thông qua tuyên bố vào cuối tháng 4 kêu gọi hỗ trợ Kiev bằng vũ khí hạng nặng, thì trong đó các "pháo hạng nặng" khác cũng được tìm thấy.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Báo Trung Quốc giải thích tại sao phương Tây không dừng lại ở cuộc xung đột Ukraina
Do đó, một "mối đe dọa rõ ràng" đã nhắm vào Trung Quốc: nếu Bắc Kinh phá hoại các lệnh trừng phạt của phương Tây hoặc thậm chí cung cấp vũ khí cho Nga, điều này sẽ dẫn đến các lệnh trừng phạt chống lại Trung Quốc, Reichart chỉ rõ.

"Những lời cảnh báo từ Berlin gửi tới Bắc Kinh như vậy là không thể tưởng tượng được vài tuần trước khi việc chuyển giao pháo tự hành cho Ukraina. Bước ngoặt này khó có thể được đánh giá quá cao", - ông viết.

Theo ông, động thái này đánh dấu sự "từ biệt" cuối cùng đối với chính sách Trung Quốc của cựu Thủ tướng Angela Merkel, vốn tập trung vào các mối quan hệ kinh tế và không muốn thừa nhận "tham vọng hiếu chiến của Bắc Kinh để trở thành một cường quốc".

Thế giới chia thành hai phe

Theo ông, chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina đã dẫn đến sự hình thành các khối: Châu Âu thể hiện sự đoàn kết hơn với Hoa Kỳ, trong khi Trung Quốc hành động “sát cánh” với Nga. Đồng thời, như nhà báo lưu ý, các công ty Đức sẽ còn khó thay thế thị trường, chuỗi cung ứng và công nghệ Trung Quốc hơn là thay thế các nguồn năng lượng của Nga.
“Như bước ngoặt này cho thấy, Trung Quốc mới là vấn đề thực sự về lâu dài'', - nhà báo kết luận.
Tòa nhà Bundestag (Quốc hội) ở Berlin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2022
Dân Đức không muốn chi tiền riêng để EU trừng phạt chống Nga
Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina vào ngày 24 tháng 2. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev diệt chủng trong 8 năm qua". Đối với điều này, theo lời nguyên thủ Nga, có kế hoạch thực hiện "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina", để đưa tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm cho "tội ác đẫm máu chống lại dân thường" ở Donbass ra công lý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала