- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Giám đốc CIA: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "lo ngại" trước khởi đầu chiến sự ở Ukraina

© AP Photo / Minh HoangChủ tịch Tập Cận Bình
Chủ tịch Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2022
Giám đốc CIA William Burns nói rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã "lo ngại" vì khởi đầu chiến sự trên lãnh thổ Ukraina, vì sự kiện này chứng tỏ "giới hạn của tình hữu nghị" giữa Bắc Kinh và Moskva. Burns đã nói với Financial Times về điều này.
Theo giám đốc CIA, "kinh nghiệm cay đắng" trong 10-11 tuần đầu của cuộc xung đột khiến giới lãnh đạo Trung Quốc bất ngờ và có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

“Chúng tôi thấy rằng ông Tập Cận Bình tương đối lo ngại về những thiệt hại về danh tiếng mà Trung Quốc có thể phải gánh chịu nếu người ta liên tưởng Bắc Kinh với sự tàn bạo hành động hung hăng của Nga chống người Ukraina”, - Burns nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng lo ngại về sự bất ổn kinh tế do chiến tranh gây ra,- Giám đốc CIA bổ sung.
Trước đó có thông tin cho rằng Burns đã có chuyến thăm bí mật tới Ả Rập Xê Út vào tháng 4, nơi ông đã gặp Thái tử Mohammed bin Salman để vượt qua khủng hoảng trong quan hệ giữa hai nước.
Канцлер Германии Олаф Шольц принимает участие в церемонии в Берлине - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2022
Đức tuyên bố về một "bước ngoặt" trong quan hệ với Trung Quốc vì Nga

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала