Đội hình thiết bị khí tài tham gia Lễ Diễu binh Chiến thắng 2022

© Sputnik / Evgeniy OdinokovCuộc tập dượt chung của các đơn vị mặt đất và trên không chuẩn bị cho Diễu binh Ngày Chiến thắng.
Cuộc tập dượt chung của các đơn vị mặt đất và trên không chuẩn bị cho Diễu binh Ngày Chiến thắng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Ngày 9 tháng 5, để kỷ niệm 77 năm Chiến thắng Chủ nghĩa Quốc xã Đức, tại Matxcơva tiến hành cuộc diễu binh đặc sắc. Sputnik giới thiệu những thiết bị khí tài tham gia đội hình diễu binh năm nay.

Phần trên bộ

Theo thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng LB Nga, có 133 đơn vị thiết bị trên bộ và 77 máy bay được huy động tham gia Lễ diễu binh Chiến thắng chính trên Quảng trường Đỏ của thủ đô Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga và vị chỉ huy hoạt động sẽ khai mạc cuộc diễu binh. Nghi thức mở đầu sự kiện đặc biệt này được thực hiện trên xe AURUS Senat theo quy định đặc biệt (cabriolet).
© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong chiếc xe Aurus Senat tổng duyệt diễu binh trên Quảng trường Đỏ nhân dịp lễ kỷ niệm 74 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong chiếc xe Aurus Senat tổng duyệt diễu binh  trên Quảng trường Đỏ nhân dịp lễ kỷ niệm 74 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong chiếc xe Aurus Senat tổng duyệt diễu binh trên Quảng trường Đỏ nhân dịp lễ kỷ niệm 74 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
Theo truyền thống, dẫn đầu khối diễu binh cơ giới là cỗ xe chiến đấu lừng danh trong Thế chiến II - xe tăng Xô-viết hạng trung T-34-85. Tiếp theo là đội hình gồm 10 xe bọc thép «Typhoon 4x4» với các phương án trang bị vũ khí khác nhau.
Đại diện trang bị cơ giới cho bộ binh là các xe bọc thép chở quân BTR-82A, xe chiến đấu bộ binh BMP-2 (với mô-đun chiến đấu "Berezhok"), BMP-3 và xe chiến đấu bộ binh hạng nặng "Kurganets-25".
Lực lượng tăng thiết giáp giới thiệu các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M, T-90M «Proryv» và T-14 «Armata».
Đại diện pháo binh của Lục quân là hệ thống tên lửa phóng loạt đa năng «Tornado-G» 122 mm («Grad» nâng cấp hiện đại hoá), tổ hợp tên lửa tác chiến-chiến thuật «Iskander-M» và pháo tự hành «Msta-S» 152 mm.
© Sputnik / Grigoriy SisoevTổ hợp tên lửa chiến thuật "Iskander-M" trong buổi tổng diễn tập duyệt binh Chiến thắng
Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M trong buổi tổng diễn tập duyệt binh Chiến thắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Tổ hợp tên lửa chiến thuật "Iskander-M" trong buổi tổng diễn tập duyệt binh Chiến thắng
Đại diện lực lượng Phòng không quân sự tham gia lễ diễu binh là tổ hợp tên lửa-phòng không «Tor-M2» và «Buk-M3», còn từ lực lượng chống tên lửa-phòng không chiến lược có hệ thống tên lửa phòng không S-400.
Quân Dù phô trương thiết bị mới nhất của mình là xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M và xe bọc thép có bánh xích MDM («Rakushka»).
Tham gia đội hình diễu binh còn có cả các tổ hợp robot chiến đấu «Uran-9». Vì một số lý do, những cỗ máy này không tự hành tiến qua Quảng trường Đỏ, mà được vận chuyển trên các xe kéo chuyên dụng.
© Sputnik / Evgeniy Biyatov / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp hỗ trợ hỏa lực “Uran-9” tại Diễu binh kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945.
Tổ hợp hỗ trợ hỏa lực “Uran-9” tại Diễu binh kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Tổ hợp hỗ trợ hỏa lực “Uran-9” tại Diễu binh kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945.
Hiển nhiên, trong phần diễu binh trên bộ cũng có đại diện của «bộ ba hạt nhân Nga». Đó là ba giàn phóng-vận chuyển của tổ hợp tên lửa chiến lược mặt đất RS-24 «Yars». Những cỗ xe khổng lồ 16 bánh rõ ràng rất kềnh càng trên đường phố đô thị, vì vậy người điều khiển sẽ có trợ giúp của xe bọc thép «Tiger» trang bị các mô-đun từ xa «Arbalet» đảm nhận vai trò dẫn đường.
Chốt hậu đội hình cơ giới là ba xe bọc thép bánh lốp K-17 «Boomerang» tiên tiến nhất, hoàn thành phần diễu binh trên bộ.

Phần trên không

Mặc dù các chuyên gia khí tượng dự báo thời tiết không mấy thuận lợi ở Matxcơva vào ngày 9 tháng 5, vẫn có hy vọng rằng phần trên không của Lễ diễu binh Chiến thắng cũng sẽ được thực hiện. Mở đầu là chuyến bay của đội hình trực thăng: trực thăng vận tải-chiến đấu mạnh nhất và nặng nhất thế giới Mi-26, trực thăng vận tải-chiến đấu Mi-8, trực thăng đổ bộ-tấn công Mi-24 và trực thăng tấn công ích Mi-28N «Thợ săn đêm» và Ka-52 «Alligator».
© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến kho ảnhMáy bay trực thăng “Thợ săn đêm” Mi-28N trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Thế chiến II
Máy bay trực thăng “Thợ săn đêm” Mi-28H trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Thế chiến II - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Máy bay trực thăng “Thợ săn đêm” Mi-28N trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Thế chiến II
Tiếp theo là các máy bay vận tải quân sự Il-76MD, máy bay tiếp dầu Il-78, chiến đấu cơ «hạng nhẹ» MiG-29 và chiến đấu cơ đa năng «hạng nặng» Su-35S, máy bay trinh sát tiền tuyến mọi thời tiết Su-24MR, máy bay đánh chặn phòng không tầm xa tầm cao / mang vũ khí chính xác cao MiG-31, cũng như chiến đấu cơ đa chức năng thế hệ thứ năm Su-57.
Đội hình hàng không tầm xa của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ sẽ gồm các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3, máy bay phản lực mang tên lửa chiến lược Tu-95MS và máy bay mang tên lửa chiến lược siêu thanh Tu-160.
© Sputnik / Russian Defence Ministry / Chuyển đến kho ảnhMáy bay ném bom - tên lửa chiến lược Tu-160 của không quân Nga
Máy bay ném bom -  tên lửa chiến lược Tu-160 của không quân Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Máy bay ném bom - tên lửa chiến lược Tu-160 của không quân Nga
Bay qua Quảng trường Đỏ trong lễ Diễu binh Chiến thắng cũng sẽ có cả máy bay Il-80 đặc biệt. Đây là «chỉ huy sở trên không», hay theo cách gọi không chính thức là «máy bay Ngày Tận thế». Cũng giống như Boeing E-4B Nightwatch của đối tác Mỹ, IL-80 khá hiếm khi cất cánh. Dễ hiểu là tại sao.
Các chiến đấu cơ MiG-29SMT nâng cấp sẽ diễu binh trên không trong cấu hình chữ «Z», tượng trưng cho sự hỗ trợ chiến dịch đặc biệt của Nga nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina.
© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhTiêm kích đánh chặn MiG-31 tại buổi diễn tập phần không quân của cuộc duyệt binh, diễn ra trùng với lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, ở Alabino gần Moscow
Tiêm kích đánh chặn MiG-31 tại buổi diễn tập phần không quân của cuộc duyệt binh, diễn ra trùng với lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, ở Alabino gần Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Tiêm kích đánh chặn MiG-31 tại buổi diễn tập phần không quân của cuộc duyệt binh, diễn ra trùng với lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, ở Alabino gần Moscow
Các phi công của đội thuật lái nhào lộn nổi tiếng «Tráng sĩ Nga» và «Cánh én» trên máy bay tiêm kích cất cánh từ căn cứ không quân Kubinka ngoại ô Matxcơva sẽ trình diễn tài nghệ siêu việt theo đội hình «khối kim cương» (5 Su-30SM và 4 MiG-29).
Phần trên không của Lễ diễu binh Chiến thắng được hoàn thành bởi sáu máy bay cường kích Su-25. Theo truyền thống, nhóm máy bay này sẽ tô điểm bầu trời ngày hội bằng những nét vẽ khói ngưng tụ mang màu sắc của Quốc kỳ LB Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала